Thứ sáu, 24/05/2024 | 05:19 - GMT+7

Bắc Giang phát động cuộc thi Robocon lần thứ nhất năm 2024

Ngày 2/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức phát động cuộc thi Robocon lần thứ nhất năm 2024, theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 9 điểm cầu của các phòng GD&ĐT các huyện, thị xã.

08/05/2024 - 08:43
Tham dự phát động tại điểm cầu Trường THPT chuyên Bắc Giang có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang, cùng đại diện các trường học trên địa bàn TP. Bắc Giang và đông đảo học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang.
Đối tượng tham dự cuộc thi là thanh thiếu niên đang học tập, sinh sống tại tỉnh Bắc Giang có độ tuổi từ 9-18. Cuộc thi được chia thành 3 bảng: Bảng A dành cho học sinh từ lớp 3-5; bảng B dành cho học sinh từ lớp 6-9; bảng C dành cho học sinh từ lớp 10-12.
Thời gian diễn ra cuộc thi từ tháng 4-9, với cơ cấu giải thưởng gồm tối đa 3 giải nhất, 6 giải nhì, 9 giải ba và 12 giải khuyến khích. Tổng giá trị giải thưởng là 135 triệu đồng.
Gian trưng bày sản phẩm của Câu lạc bộ CBG STEM Club - Ảnh: VGP/TT
Khi tham dự cuộc thi, các thí sinh sẽ tham gia 2 vòng thi, trong đó vòng loại diễn ra theo hình thức online để lựa chọn 16 đội xuất sắc nhất của mỗi bảng vào vòng chung kết; vòng chung kết thi theo hình thức offline để lựa chọn và trao giải cho các đội nhất, nhì, ba, khuyến khích của mỗi bảng.
Phát động cuộc thi, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Giang Ngô Chí Vinh, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra ở khắp các quốc gia trên thế giới, tác động đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hiện nay các cụm từ, như robot, trí tuệ nhân tạo, AI… xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện thông tin truyền thông, đây chính là những công cụ thúc đẩy quá trình tự động hóa trong sản xuất và đời sống.
Bắc Giang được quy hoạch, định hướng phát triển thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng trung du và miền núi phía Bắc trong những năm tới. Vì vậy, việc đào tạo và chuẩn bị tâm thế cho nguồn nhân lực của tỉnh Bắc Giang trong tương lai là rất cần thiết. 
Cuộc thi Robocon được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi mới, trí tuệ, thúc đẩy nhận thức và phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong việc chủ động làm quen, nghiên cứu các nền tảng công nghệ, nâng cao kiến thức về lập trình, trí tuệ nhân tạo, robotics, giáo dục STEM.
Ông Ngô Chí Vinh đề nghị, các thí sinh và người hướng dẫn, phụ huynh học sinh cần theo sát tiến độ tổ chức cuộc thi, lịch thi và tham gia tập huấn, huấn luyện trực tiếp, trực tuyến đầy đủ; khai thác tối đa tài liệu hướng dẫn kỹ thuật được chuyên gia thiết kế thành các video, slide gửi lên các trang chính thức của cuộc thi.
Tại cuộc thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bạch Đăng Khoa, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đề nghị các trường học nghiêm túc triển khai các văn bản về thể lệ, hướng dẫn cuộc thi; xây dựng đầy đủ kế hoạch triển khai cuộc thi đến giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo cần tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để học sinh tham gia cuộc thi.
Tại lễ phát động, Ban Tổ chức đã công bố thể lệ, giải đáp các thắc mắc về thể lệ và hướng dẫn thí sinh đăng kí tham gia cuộc thi. Sau lễ phát động, các đại biểu đã tham quan gian trưng bày sản phẩm của Câu lạc bộ CBG STEM Club và BG STEAM.
Theo https://baochinhphu.vn/

Cùng chuyên mục

Tăng cường hiệu quả chuyển đổi số tại Quảng Ngãi

13/05/2024 - 08:18

Năm 2023, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phát triển Chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, chuyển đổi số và các văn bản hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi, UBND thành phố Quảng Ngãi đã chỉ đạo thực hiện các mục tiêu và giải pháp tăng cường hiệu quả chuyển đổi số.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 4
  • 7
  • 2
  • 9
  • 0
  • 6