Thứ ba, 16/07/2024 | 16:03 - GMT+7

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp đón đầu xu hướng công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên xây dựng đô thị phát triển theo hướng bền vững.

19/12/2023 - 08:55
Chiều ngày 4/12/2023, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) phối hợp cùng TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd và Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh quá trình ứng dụng công nghiệp 4.0”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023 đang diễn ra tại Bình Dương từ ngày 3-5/12.
Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, TS. Frank-Jurgen Richter - Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á và ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC đồng chủ trì hội thảo
Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: Sau hơn 26 năm phát triển, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh thuần nông trở thành một trong những tỉnh phát triển công nghiệp hàng đầu của Việt Nam với hơn 64.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có hơn 4.000 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Bình Dương cũng là địa phương có quy mô GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) lớn thứ 3 cả nước (2022) và có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam (2022).
Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương
Ở giai đoạn mới với bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn quan tâm, khuyến khích việc tích cực triển khai các giải pháp đón đầu xu hướng công nghiệp 4.0; mở rộng phát triển các loại hình dịch vụ; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng đô thị phát triển theo hướng bền vững.
Các trường đại học trên địa bàn tỉnh là một trong những thành tố quan trọng trong việc xây dựng, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0. Đây cũng là minh chứng cụ thể cho việc áp dụng mô hình ba nhà (nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp) trong xây dựng thành phố thông minh Bình Dương” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.
Đại biểu trong nước và quốc tế tham dự hội thảo
Năm 2023, vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương đã được Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh là Top 1 cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu của năm. Ông Nguyễn Lộc Hà cho rằng, để tiếp tục duy trì bền vững và thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chiến lược này, không chỉ cần có những giải pháp, nhiệm vụ chiến lược “thông minh” mà còn cần có cách làm “thông minh”.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế tất yếu bên cạnh thời cơ, thuận lợi, tỉnh Bình Dương sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất mong đợi được lắng nghe những ý kiến, góc nhìn đa chiều từ các lãnh đạo, chuyên gia để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0 cho Bình Dương.
Tổng công ty Becamex IDC, TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd, Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) và Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại hội thảo
Tại hội thảo, các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước cũng như giảng viên Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng công nghệ tiên tiến của công nghiệp 4.0 phục vụ mục tiêu sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Đại diện Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd cũng đã lần lượt chia sẻ về chủ đề “Building a platform for I4.0 adoption” (Xây dựng nền tảng cho việc áp dụng I4.0) và “SIRI as a strategic tool for i4.0 transformation Journey” (SIRI là công cụ chiến lược cho hành trình chuyển đổi i4.0)…
Nguồn: Báo Công Thương

Cùng chuyên mục

Kế hoạch chuyển đổi số tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

19/06/2024 - 11:07

Triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 31/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn đến

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 9
  • 8
  • 0
  • 0
  • 5
  • 5