Thứ hai, 15/07/2024 | 16:10 - GMT+7

Thương mại hóa 5G xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam

Đến 2025, 5G có khả năng đóng góp vào sự tăng trưởng GDP Việt Nam từ 7,3 - 7,4% bởi công nghệ này có thể nâng cao năng suất lao động, hiệu suất làm việc của DN.

27/12/2023 - 09:30
Động lực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số
Ngày 26/12, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) tổ chức tọa đàm “Thương mại hóa 5G xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam”.
Ông Nguyễn Việt Phú, Chủ nhiệm Vietnam ICT Press Club cho biết, năm 2024, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thương mại hóa 5G trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu buổi tọa đàm này để chúng ta cùng lắng nghe tiếng nói của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp viễn thông và các chuyên gia về lộ trình thương mại hóa 5G xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam để thúc đẩy quá trình này.

Tọa đàm “Thương mại hóa 5G xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam”
Từ năm 2020, Việt Nam đã được xem là một trong những quốc gia đầu tiên thí điểm và ứng dụng 5G. Điều này có thể trở thành hiện thực là nhờ vào tầm nhìn của Chính phủ. 4G và 5G sẽ là dòng chủ lưu về công nghệ trong những năm tới đây. Trong đó, tỷ lệ sử dụng 4G sẽ giảm và 5G ngày một tăng dần. Xu thế của các nước trong khu vực là loại bỏ 2G và 3G để nhường dải tần số cho 4G và 5G.
Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã thử nghiệm 5G ở 55 tỉnh, thành phố. Việt Nam muốn thúc đẩy các công ty nghiên cứu, sản xuất thiết bị đầu cuối kết nối 5G; đồng thời, sẽ thí điểm 5G ở khu công nghệ cao, các trường đại học, viện nghiên cứu...
5G sẽ là hạ tầng số gần như thay thế cơ sở hạ tầng vật lý trong việc xây dựng nền tảng cũng như kết nối xã hội tương lai. Cơ sở hạ tầng số này tạo ra kết nối không chỉ giữa con người với con người mà còn giữa con người với máy móc, giữa máy móc với máy móc. Đó là những cơ sở tạo ra tự động hóa cũng như việc chuyển đổi giữa các ngành công nghiệp.
Dự báo đến năm 2030, 5G dự kiến đem lại cho các nhà khai thác Việt Nam doanh thu 1,5 tỷ USD. Đến năm 2025, 5G có khả năng đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 7,3 đến 7,4% bởi công nghệ này có thể nâng cao năng suất lao động, hiệu suất làm việc của doanh nghiệp.
Ngoài ra, 5G còn góp phần phát triển về mặt xã hội và kỹ năng số của người dân Việt Nam, từ đó tạo ra những công việc liên quan tới khoa học, công nghệ, môi trường, sản xuất.
Ông Hidetaka Shiraishi, Giám đốc cấp cao tiếp thị và triển khai 5G trên toàn cầu của Huawei Technologies cho rằng, các nền kinh tế truyền thống được xây dựng và dựa vào các nguồn tài nguyên chính như quặng, khoáng sản và nhiên liệu hóa thạch... Trong khi đó, nền kinh tế số đang sử dụng dữ liệu và rất nhiều dữ liệu. 5G đã cho thấy chính nó là một yếu tố quan trọng cho sự chuyển đổi này từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế kỹ thuật số một cách rõ rệt hơn.
Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mà dữ liệu được truyền đi không còn được đo bằng Megabits mỗi giây, mà bằng Gigabits mỗi giây. Điều này đã có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ đối với người tiêu dùng băng thông rộng di động, mà còn đối với các ngành công nghiệp khác nhau.
“5G là một yếu tố quan trọng của chuyển đổi số. Nhưng 5G thậm chí còn có nhiều giá trị hơn thế. Thực tế, 5G đã trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số" - ông Hidetaka Shiraishi nhấn mạnh.
Theo ông Hidetaka Shiraishi, 5G đã được ghi nhận rất thành công ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục thành công trên toàn thế giới, trong các lĩnh vực xã hội, kinh tế và công nghiệp. Nhiều việc làm mới được tạo ra. Sản lượng kinh tế tăng trưởng ổn định. Tốc độ sử dụng dữ liệu cũng tăng theo cấp số nhân.
Các loại hình kinh doanh mới đang hình thành, như dịch vụ giao đồ ăn, thương mại điện tử bằng các dịch vụ truyền phát trực tiếp livestream và các dịch vụ xe công nghệ đã và đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ
Sớm triển khai đấu giá tần số cho 5G
Bà Vũ Thu Hiền, Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số, Cục Tần số vô tuyến điện cho hay, hiện nay, các quy định pháp luật của chúng ta đã đầy đủ và hoàn thiện để triển khai đấu giá 5G. Bộ Thông tin và Truyền thông dự định sẽ đấu giá trước và hiện nay chúng tôi đang triển khai rồi.

Dự báo đến năm 2030, 5G dự kiến đem lại cho các nhà khai thác Việt Nam doanh thu 1,5 tỷ USD
Dự kiến tháng 1/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố phương án tổ chức đấu giá để các doanh nghiệp nắm bắt và tham gia. Hy vọng cuộc đấu giá sẽ thành công tốt đẹp, và kết thúc vào cuối tháng 2, đầu tháng 3/2024.
Lý do chúng tôi lựa chọn đấu giá trước với băng tần mid band - tầm trung là bởi giai đoạn đầu triển khai 5G, băng tần mid band là băng tần quan trọng nhất, nó sẽ giúp bổ trợ, giảm tắc nghẽn cho 4G và chúng ta đang cần rất nhiều băng thông di động rộng. Cũng vì lý do đó, trên thế giới, Hiệp hội di động toàn cầu cũng đã thống kê và đánh giá, trên thế giới có 71% các mạng 5G đã triển khai nằm ở băng tần tầm trung này.
Sau khi đấu giá xong băng tần tầm trung, chúng tôi sẽ tích cực đánh giá nhu cầu của thị trường để thực hiện việc đấu giá tiếp các băng tần khác.
Về quy hoạch, chúng ta đã có các băng tần khác cho 5G, ví dụ như băng tần thấp 700MHZ, băng tần cao 26GHZ, đó là những băng tần trong tương lai Việt Nam sẽ xem xét để cấp phép cho 5G.
Về mục tiêu đặt ra trong lần đầu giá tần số 5G sắp tới, bà Vũ Thu Hiền nêu, mục tiêu của chúng ta chính là muốn Việt Nam sớm có được băng tần 5G để cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động băng rộng đến người dân, giúp cho việc phát triển hạ tầng số Việt Nam.
Một mục tiêu nữa là, chúng ta cấp phép bằng hình thức đấu giá để bảo đảm tính cạnh tranh của cuộc đấu giá, đồng thời bảo đảm tạo lập được một thị trường viễn thông di động hài hòa, cạnh tranh và phát triển bền vững.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm di động - Viettel Telecom chia sẻ, công nghệ 5G không chỉ là công nghệ mới trong ngành viễn thông mà còn biểu thị một kỷ nguyên mới, nơi khả năng kết nối ngày càng mạnh mẽ, linh hoạt, nổi trội. 5G mang lại cải tiến đáng kể về băng thông, tốc độ, khả năng phản hồi, tương tác giữa người dùng và hệ thống.
5G có tính ưu việt ở nơi tập trung đông người, cần công suất lớn như địa điểm giải trí, nhà ga, bến tàu, sân bay hay các khu công nghiệp. 5G không chỉ là đường cao tốc mới mà còn hơn thế nữa, nó còn cung cấp các tiện ích giải trí, công nghệ cho người lái xe trên con đường đó nữa.
Trên thế giới có hơn 260 nhà mạng triển khai 5G, đã đến giai đoạn chín muồi. Ở Việt Nam, Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho phép thử nghiệm 5G từ năm 2019, sau 3 năm, doanh nghiệp đã có đủ cơ sở đánh giá về chất lượng hạ tầng mạng lưới, hiệu quả, phương án kinh doanh. Do vậy, đây là thời điểm chín muồi cho câu chuyện đấu giá tần số để các doanh nghiệp cung cấp 5G thời gian tới.
"Viettel muốn sớm triển khai đấu giá tần số cho 5G càng sớm càng tốt. 5G sẽ thúc đẩy xã hội số, kinh tế số, chính phủ số. Không có lý do gì không tận dụng các lợi ích 5G mang lại. Viettel đã thử nghiệm ở hầu hết tỉnh thành, với hơn 1 triệu lượt trải nghiệm. Hầu hết khách hàng đều cảm nhận rõ rệt tốc độ 5G mang lại" - ông Sơn nói.
Theo Báo Công Thương

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 9
  • 6
  • 9
  • 5
  • 0
  • 6