Thứ bảy, 15/06/2024 | 07:46 - GMT+7

Bình Dương - Hàn Quốc đẩy mạnh giao thương kinh tế, đầu tư công nghiệp công nghệ cao

Thông qua Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc”, tỉnh Bình Dương cùng các đối tác Hàn Quốc đánh giá kết quả hợp tác. Đồng thời tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là xúc tiến các hoạt động ngoại giao kinh tế, đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao.

03/06/2024 - 09:48
Ngày 17/5, tại Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc ” lần thứ 6, tỉnh Bình Dương ký kết biên bản hợp tác với hàng loạt các đối tác Hàn Quốc để phát triển đô thị, hạ tầng, thực hiện chuyển đổi số…
Tham dự có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam, lãnh đạo các tỉnh khu vực phía Nam cùng đông đảo đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là dịp để hai bên đánh giá kết quả hợp tác trong 30 năm qua và thảo luận về định hướng phát triển trong tương lai.
Các chương trình chính diễn ra gồm khai mạc triển lãm trưng bày sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam và Hàn Quốc; gặp gỡ giữa Đại sứ Việt Nam và lãnh đạo các địa phương ở Việt Nam và kết nối chính quyền cùng doanh nghiệp hai nước.
Hội nghị cũng diễn ra 2 thảo luận về hợp tác phát triển nông nghiệp xanh, thương mại và đầu tư và hội thảo chuyên đề “Giải pháp tự động hóa và kết nối giao thương công nghiệp”.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2024". Ảnh: VOV. 
Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bà Nguyễn Minh Hằng mong muốn, hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như: sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân. Trên tinh thần "người một nhà”, hy vọng những trao đổi tại chương trình gặp gỡ sẽ mang lại những giá trị, đóng góp quý báu cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam và Hàn Quốc.
Trong 30 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Hàn Quốc hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư trực tiếp đạt 86 tỷ USD. Hai nước có mối quan hệ hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực như: phát triển, du lịch, lao động và thương mại... Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đều thành công; đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Trong lĩnh vực đô thị, UBND tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC và Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc ký kết hợp tác phát triển đô thị và hạ tầng công cộng trong Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị.
Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT), thành viên của Becamex IDC và Công ty Thực phẩm Orion Vina ký kết thỏa thuận hợp tác và khởi động dự án nhà máy thông minh của  Công ty Orion Vina tại Khu Công nghiệp Mỹ Phước 2.
Cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa và mở rộng lĩnh vực phim hoạt hình, thiết kế trò chơi và công nghệ thông tin tại Bình Dương.
Quang cảnh buổi thảo luận tại Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2024". Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, tỉnh có gần 4.300 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 5 với gần 800 dự án, tổng số vốn đầu tư 3,4 tỷ USD. Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 địa phương nước ngoài; trong đó có 2 địa phương của Hàn Quốc. Bình Dương luôn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và hoạt động tại tỉnh.
Hiện nay, Bình Dương đang hướng đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp chip bán dẫn và sản phẩm điện tử tiên tiến. Do đó, tỉnh mong muốn, các nhà đầu tư Hàn Quốc hợp tác với địa phương trong các lĩnh vực này.
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2024". Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho hay, tỉnh không ngừng nỗ lực phát triển và đang chuyển mình mạnh mẽ phát triển kinh tế số, chuyển đổi xanh; tập trung thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ 4.0, net-zero, bảo vệ môi trường, ít thâm dụng lao động, đất đai; sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh, văn minh, đáng sống. 
Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới, tỉnh Bình Dương hướng đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và ngành công nghiệp chip bán dẫn và sản phẩm điện tử tiên tiến. "Chúng tôi rất trân trọng và chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc hợp tác với tỉnh Bình Dương trong các lĩnh vực này" - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ.
Dịp này, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký kết thoả thuận hợp tác với các đối tác Hàn Quốc. 
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC và Tổng công ty Nhà đất Hàn Quốc ký kết hợp tác về Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị. Ảnh: TTXVN.
Nguồn: Tạp chí Công Thương

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 6
  • 5
  • 0
  • 9
  • 1
  • 4