Thứ hai, 15/07/2024 | 16:14 - GMT+7

Tiên phong ứng dụng công nghệ vật liệu trong công nghiệp bao bì tại Công ty CP Giấy Vạn Điểm

Ngày 09 tháng 05, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra, thẩm định sản phẩm của nhiệm vụ khoa học và công nghệ tại Công ty CP Giấy Vạn Điểm.

11/05/2020 - 07:45
Ngày 09 tháng 05, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra, thẩm định sản phẩm của nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styrene acrylate và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp” do Công ty CP Giấy Vạn Điểm phối hợp với Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô thực hiện. 
Đây là dự án thuộc Chương trình “Phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao” do Bộ Công Thương chủ trì. Dự án được triển khai từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2019.
Tham dự buổi kiểm tra có đại diện Vụ Khoa học và công nghệ, Phòng Tài chính – Kế toán (Bộ Công Thương), tổ chuyên gia, đại diện Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô, lãnh đạo và cán bộ Công ty CP Giấy Vạn Điểm.
TS. Dương Xuân Diêu, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ đọc Quyết định thành lập Hội đồng và Tổ chuyên gia tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2017 của Công ty CP Giấy Vạn Điểm.
Theo TS. Đặng Văn Sơn – Viện trưởng Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô, Chủ nhiệm dự án, mục tiêu chung của dự án là làm chủ được công nghệ, thiết bị sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate và ứng dụng nhũ tương copolymer styren acrylate để làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp.
Trong quá trình triển khai, nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate làm chất chống thấm bề mặt trong sản xuất giấy bao bì công nghiệp. Sau đó, tiến hành thiết kế, lắp đặt hệ thống thiết bị dây chuyền sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate công suất 450 tấn/năm.
Quang cảnh buổi kiểm tra
Đoàn công tác Bộ Công Thương đã kiểm tra thực tế dây chuyền sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate tại nhà máy sản xuất giấy của Công ty CP Giấy Vạn Điểm (Thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Qua kiểm tra cho thấy, dây chuyền sản xuất hoạt động và vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu của quy trình công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate.
Đoàn công tác Bộ Công Thương tham quan, kiểm tra dây chuyền sản xuất  tại nhà máy sản xuất giấy của Công ty CP Giấy Vạn Điểm (Thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).
Với dây chuyền sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate được lắp đặt, nhóm nghiên cứu đã tiến hành sản xuất thử nghiệm thành 13 đợt với tổng khối lượng nhũ tương copolymer styren acrylate là 169,839 tấn có các chỉ tiêu chất lượng: hàm lượng chất rắn chiếm 31,5% tổng khối lượng nhũ tương; độ nhớt 28 cP; mật độ diện tích 0,1025 mmol/l; kích thước hạt đạt 150-200mm. Sản phẩm nhũ tương đảm bảo chất lượng ổn định, có khả năng tiêu thụ trên thị trường.
Từ sản phẩm nhũ tương copolymer styren acrylate sản xuất được, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng để sản xuất thử nghiệm 2 đợt với tổng khối lượng sản phẩm giấy bao bì công nghiệp là 248,709 tấn đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật theo yêu cầu của giấy bao bì công nghiệp.
TS. Đặng Văn Sơn - Chủ nhiệm dự án
“Hiện nay, các loại chất chống thấm bề mặt sử dụng trong các nhà máy sản xuất giấy trong nước hầu hết là nhập khẩu. Các mặt hàng nhập khẩu này thường có giá thành cao, việc vận chuyển từ nước ngoài về lại mất nhiều thời gian. Do đó, việc sản xuất thành công nhũ tương copolymer styren acrylate làm chất chống bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp ngành giấy tăng tính chủ động trong sản xuất, góp phần giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp”, TS. Đặng Văn Sơn cho biết.
Đồng quan điểm với TS. Đặng Văn Sơn, ông Nguyễn Mạnh Anh – Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất Công ty CP Giấy Vạn Điểm nhận định: “Trước đây, đơn vị chúng tôi thường sử dụng keo alkyl ketene dimmer (AKD) nhập khẩu để chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp. Nhờ sự hỗ trợ của Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô, chúng tôi đã tạo ra được sản phẩm nhũ tương copolymer styrene acrylate thay thế tốt cho sản phẩm AKD, giúp chúng tôi có thể chủ động trong quá trình sản xuất. Đồng thời, thông qua dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styrene acrylate và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp” được Bộ Công Thương giao, chúng tôi đã chế tạo ra được loại sản phẩm chống thấm bề mặt mới và xây dựng được quy trình sản xuất phù hợp. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm nhũ tương copolymer styrene acrylate để đưa vào thị trường”.
Ông Nguyễn Mạnh Anh – Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất Công ty CP Giấy Vạn Điểm phát biểu tại buổi kiểm tra.
Tại buổi kiểm tra, bên cạnh những đánh giá về chuyên môn, đoàn công tác Bộ Công Thương cũng thực hiện kiểm tra hồ sơ tài chính. Những khó khăn, vướng mắc của đơn vị đã kịp thời được tháo gỡ và hướng dẫn xử lý, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.
Đánh giá chung của đoàn công tác, Công ty CP Giấy Vạn Điểm đã thực hiện rất nghiêm túc các nhiệm vụ được giao. Tổ chức chủ trì và nhóm nghiên cứu đã thực hiện đầy đủ các nội dun theo thuyết minh và hợp đồng ký kết với Bộ Công Thương; các sản phẩm đều đủ hoặc về số lượng, khối lượng. Chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu khoa học, có tính logic và có đầy đủ các minh chứng kèm theo. Một số vấn đề còn thiếu sót, đoàn công tác Bộ Công Thương đề nghị nhóm thực hiện tiếp thu các góp ý của tổ chuyên gia, bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện báo cáo trước khi tiến hành nghiệm thu theo đúng quy định.
Một số hình ảnh đoàn công tác Bộ Công Thương tham quan nhà máy sản xuất giấy của Công ty CP Giấy Vạn Điểm:
Đoàn công tác tham quan hệ thống thiết bị sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate.
Sản phẩm giấy bao bì công nghiệp ứng dụng nhũ tương copolymer styren acrylate.
Bể xử lý nước thải
Thông tin thêm
Tên dự án: Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp.
ThuộcChương trình “Phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao”
Thời gian thực hiện: 30 tháng (Từ tháng 6/2017 đến hết tháng 12/2019)
Tổ chức chủ trì: Công ty cổ phần giấy Vạn Điểm
Chủ nhiệm dự án: TS. Đặng Văn Sơn, Viện trưởng Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Vụ Khoa học và Công nghệ

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 9
  • 6
  • 9
  • 5
  • 2
  • 3