Thứ hai, 15/07/2024 | 15:03 - GMT+7

Khánh thành nhà máy sản xuất sợi quang đầu tiên của khu vực Đông Nam Á

Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của POSTEF được xây dựng từ tháng 2/2017 nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao. Đây là dự án tham gia Chương trình “Phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao” do Bộ Công Thương chủ trì triển khai thực hiện.

28/03/2020 - 06:55

Ngày 15/8, tại Bắc Ninh, Công ty Postef (Tập đoàn VNPT) đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất được vật liệu này.

Công ty Postef thuộc Tập đoàn VNPT  khánh thành nhà máy sản xuất sợi quang đầu tiên của khu vực Đông Nam Á. 

Với tổng số vốn đầu tư 380 tỷ đồng, nhà máy có diện tích gần 5ha với công suất thiết kế 3,2 triệu km sợi quang/năm, được trang bị thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất thế giới bao gồm: dây chuyền sản xuất chính (tháp kéo sợi) do Nextrom (Phần Lan) cung cấp. Đây là tháp kéo sợi quang cao nhất tính đến thời điểm này, với tốc độ 3.000m sợi/phút.

Tới dự có ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT nhấn mạnh “Việc khánh thành nhà máy không chỉ giúp Postef đa dạng hóa sản phẩm, phát triển theo chiều sâu, mà còn đạt được mục tiêu chủ động nguồn nguyên vật liệu sản xuất cáp quang cho Tập đoàn VNPT, thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, góp phần bảo đảm an ninh thông tin cho Việt Nam”.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT

Các thiết bị kiểm tra chất lượng, đo lường sản phẩm được nhập của hãng PK (Mỹ). Phôi đầu vào và công nghệ sản xuất sợi quang được Tập đoàn Sumitomo (Nhật bản) chuyển giao. Đặc biệt nhà máy được xây dựng để đáp ứng tiêu chuẩn sạch quốc tế cấp độ 6 do công ty Taikisha (Nhật bản) thiết kế và thi công theo hình thức chìa khoá trao tay (EPC). Đây cũng là nhà máy đầu tiên của Postef áp dụng mô hình sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh vào năm 2020.

Với mức độ tự động hóa và độ chính xác cao, việc sử dụng hệ thống trang thiết bị, công nghệ của các đối tác hàng đầu Mỹ, châu Âu, cùng với việc sử dụng nguyên liệu Preform của Nhật Bản, công ty này được kỳ vọng sẽ sản xuất ra các loại sợi quang tốt nhất khu vực và thế giới. Điều này không chỉ giúp Postef đa dạng hóa sản phẩm, có thêm sản phẩm lõi, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, phát triển Postef  theo chiều sâu để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu mà còn đạt được mục tiêu chủ động nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất cáp quang cho Tập đoàn VNPT, thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, góp phần đảm bảo an ninh thông tin cho Việt Nam.

Hiện, Postef đã bắt đầu tiếp cận công nghệ sản xuất phôi (Perform) để từng bước làm chủ công nghệ cơ bản là tiền đề vững chắc cho việc mở rộng sản xuất sợi quang. Postef sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm sợi quang có tốc độ truyền dẫn cao, bán kính uốn cong nhỏ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất cáp quang biển cũng như các giải pháp ứng dụng thông minh và các nhu cầu kết nối trong kỷ nguyên 4.0.

Việc nhà máy sản xuất sợi quang đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là nhà máy sản xuất sợi thủy tinh đầu tiên phục vụ cho việc sản xuất cáp quang của Tập đoàn VNPT, giúp VNPT hoàn thành mục tiêu làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất và sử dụng sản phẩm công nghiệp công nghệ thông tin thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Đồng thời hướng tới xuất khẩu sợi quang sang một số thị trường mà Tập đoàn VNPT đang đầu tư, kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Lào, Campuchia…

Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của POSTEF được xây dựng từ tháng 2/2017 nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao. Đây là dự án thuộc Chương trình “Phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao” do Bộ Công Thương chủ trì.

Vụ Khoa học và công nghệ

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 9
  • 6
  • 9
  • 1
  • 0
  • 5