Thứ ba, 16/07/2024 | 16:21 - GMT+7

Thành phố Hồ Chí Minh sắp ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0

Dự kiến, Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt vào tháng 9 năm nay, và được kỳ vọng trở thành nền tảng định hình phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp 4.0 của cả nước.

26/04/2024 - 08:32
Ngày 25/4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững”.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục-đào tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo.
Để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, từng bước trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á, thành phố đang tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng, nâng cao hàm lượng khoa học-công nghệ, giá trị gia tăng và từng bước chuyển đổi nền kinh tế theo hướng “số” và “xanh”.
Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sau giai đoạn phục hồi năm 2022, hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, do ảnh hưởng từ bối cảnh chung của kinh tế thế giới, cũng như những vấn đề về động lực tăng trưởng.
Với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Điều này đang tạo ra những thách thức to lớn, ảnh hưởng đến nhiều mục tiêu phát triển bền vững của thành phố.

Quang cảnh hội thảo.
Đồng chí Võ Văn Hoan cũng cho rằng, để giải quyết bài toán lớn nêu trên, Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng đang đứng trước cơ hội để nắm bắt kịp công nghệ thời đại thông qua cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.
Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 là trung tâm đầu não của Việt Nam tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai các chính sách công nghiệp quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế trong cách mạng công nghiệp 4.0.
Sự phát triển của một số công nghệ mang tính đột phá như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ mạng 5G, công nghệ sinh học, công nghệ bán dẫn, năng lượng mới,... đã và đang tác động mạnh mẽ tới mọi khía cạnh, từ an ninh-chính trị đến kinh tế-xã hội.
Để đối phó với những thách thức và nắm bắt cơ hội trên, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong việc thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Sự kiện là một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới, qua đó Diễn đàn Kinh tế Thế giới có thể hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung đạt được khát vọng về đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng thông qua tăng cường hợp tác quốc tế và kết nối, tận dụng nguồn lực.
Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 được kỳ vọng trở thành nền tảng không chỉ giúp cho Thành phố Hồ Chí Minh mà còn giúp cho cả nước định hình phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp 4.0 phù hợp chiến lược phát triển chung của quốc gia, cũng như đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.
Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 đặt tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong 3 khu công nghệ cao quốc gia của Việt Nam, có vai trò chiến lược trong việc hình thành các ngành công nghiệp mũi nhọn thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Nơi đây đã hình thành các hệ sinh thái công nghệ phù hợp xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 gồm các lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học, vật liệu mới, drone, trí tuệ nhân tạo, IoT....
Trung tâm này tương tác với Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh, tạo sức lan toả mạnh mẽ trong vùng Đông Nam Bộ và cả nước trong thời gian tới.
Theo Báo Nhân dân

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 9
  • 8
  • 0
  • 1
  • 4
  • 7