Thứ bảy, 09/12/2023 | 22:39 - GMT+7

Kỹ sư Việt thiết kế chip 3nm tân tiến, được CEO Intel kỳ vọng sẽ tạo đột phá công nghệ chip

Giải pháp thiết kế chip 3nm do Nguyễn Bảo Anh và các kỹ sư của Công ty Synopsys Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng, thực hiện đã và đang tạo nhiều đột phá...

06/11/2023 - 09:33
Tháng trước, tại sự kiện Intel Innovation 3, ông Pat Gelsinger - CEO Intel, đã gây ấn tượng mạnh khi trình làng mẫu chip thử nghiệm tân tiến nhất sử dụng kết nối UCIe.
Tiêu chuẩn UCIe, hay Universal Chiplet Interconnect Express, cho phép các chiplet từ những nhà cung cấp khác nhau có thể hoạt động cùng nhau, qua đó tạo ra những thiết kế mới phục vụ cho sự mở rộng của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Tiêu chuẩn mở này có sự hỗ trợ bởi hơn 120 công ty.
CEO Intel Pat Gelsinger trình làng mẫu chip thử nghiệm tại sự kiện Intel Innovation 3 (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: Intel)
Giơ cao mẫu chip 3nm tân tiến của hãng, CEO Intel vui mừng cho biết: “Đây là bản thử nghiệm chip đầu tiên của Synopsys, TSMC và Intel Foundry Pike Creek theo công nghệ UCIe và của cả thế hệ chip công nghệ cao kế tiếp. Chúng tôi cam kết không chỉ tạo ra những con chip hiện đại nhất thế giới mà còn mở ra thế hệ tiếp theo của công nghệ sản xuất chip”.
Chip thử nghiệm được CEO Intel trình làng được ‘tạo tác’ nhờ sự kết hợp một chiplet IP UCIe của Intel (được sản xuất trên tiến trình Intel 3) và một chiplet IP UCIe của Synopsys (được sản xuất trên tiến trình TSMC N3E). Các chiplet này được liên kết với nhau qua công nghệ đóng gói tân tiến cầu liên kết multi-die tích hợp (EMIB).
Loại chip vừa nêu được cho là sản xuất theo công nghệ IP Universal Chiplet Interconnect Express (UCIe) PHY từ nhà cung cấp Synopsys Việt Nam.
Ông Nguyễn Bảo Anh (ngoài cùng, bên phải) - Trưởng Văn phòng Synopsys Việt Nam tại Đà Nẵng (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Theo Trung tâm Học liệu và Truyền thông - Đại học Đà Nẵng, đây là giải pháp thiết kế chip tiên tiến đến từ một cựu sinh viên của trường - ông Nguyễn Bảo Anh, và các kỹ sư của Synopsys Việt Nam.
Ông Nguyễn Bảo Anh được biết tới là giám đốc Kỹ thuật, phụ trách phát triển các dự án công nghệ cao, Trưởng Văn phòng Synopsys tại Đà Nẵng, đảm nhận việc điều hành, quản lý công nghệ và phát triển nguồn nhân lực.
Theo tài khoản Linkedin có tên Bao Anh (BA) Nguyen - được cho là của ông Nguyễn Bảo Anh, trước Synopsis, ông từng có gần 13 năm hoạt động làm trong ngạch Thiết kế vi mạch tại eSilicon Việt Nam, trực thuộc eSilicon.
Năm 2020, Synopsys đã thâu tóm cổ phần eSilicon, qua đó tham gia vào thị trường vi mạch Việt Nam.
Synopsis là công ty tự động hóa thiết kế điện tử của Mỹ có trụ sở tại Sunnyvale, California, tập trung vào thiết kế, chất lượng và bảo mật phần mềm. Trong năm tài chính 2022, doanh thu của Synopsis đã cán mốc 5 tỉ USD.
Trung tuần tháng 9/2023, Synopsis và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC). Trong đó, Synopsys cam kết hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.
Tại sự kiện này, đại diện Synopsis cho biết, Việt Nam là một trong những địa điểm đầu tư chiến lược của tập đoàn tại Châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Synopsis còn muốn mở rộng nghiên cứu đầu tư và hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam.
Theo viettimes.vn

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 3
  • 1
  • 3
  • 9
  • 3
  • 4
  • 9