Thứ ba, 16/07/2024 | 16:34 - GMT+7

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp mạnh mẽ áp dụng KHCN và CMCN 4.0 để nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới

Ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị để giúp doanh nghiệp nhanh chóng vực dậy sau Covid-19.

14/05/2020 - 08:12
Tại đây, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa, áp dụng mạnh mẽ KHCN, CMCN 4.0 để nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới, bắt nhịp làn sóng đầu tư và cơ hội sắp diễn ra. 
Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ KHCN, nhất là cuộc CMCN 4.0 để nâng cao năng suất.
Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ KHCN, nhất là cuộc CMCN 4.0 để nâng cao năng suất
Nhanh chóng giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu nhận định chung là các đại biểu trong nước và quốc tế đều đánh giá cao công tác chỉ đạo chống dịch COVID-19 thành công ở Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định "Chúng ta đã xác lập một trạng thái bình thường mới để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh bình thường ở Việt Nam. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng ý đưa các chuyên gia, các nhà quản lý người nước ngoài vào Việt Nam để hợp tác cùng Việt Nam phát triển kinh tế đất nước, trước hết là Lào, Campuchia và nhiều nước khác trong thời gian tới".
Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng nhắc nhở các bộ, các cơ quan, đặc biệt là các địa phương cần có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển. "Trong đó có một vài ý lớn mà các doanh nghiệp đều nói, đó là cải thiện tình hình kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục", Thủ tướng lưu ý.
Kết lận buổi Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan nhà nước, các địa phương không được đổ qua, đổ lại làm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện tại đang là thời điểm tất cả doanh nghiệp trông chờ sự giải quyết nhanh chóng của cơ quan nhà nước, đặc biệt là địa phương.
Ông cũng yêu cầu các địa phương đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa và người lao động yếu thế. Không ai được bỏ lại phía sau là nhiệm vụ bắt buộc Thủ tướng giao cho các cơ quan, các địa phương. 
Thủ tướng nêu 3 yêu cầu đối với doanh nghiệp sau “bão” COVID-19 - ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị
Lao động, thị trường và bản lĩnh
Đối với doanh nghiệp cũng như với các cơ quan Nhà nước, Thủ tướng cho rằng hiện nay cần phải giữ 3 thứ, đó là giữ lao động; giữ thị trường và phát triển thị trường; giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển. 
Trên tinh thần đó, phải cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp phù hợp với bối cảnh hiện nay.
Một số vấn đề lớn mà các cơ quan Nhà nước phải quan tâm xử lý, đó là tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp, hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp cả về chính sách, chia sẻ cùng doanh nghiệp. “Đặc biệt, các doanh nghiệp đều mong muốn cần phải giữ ổn định vĩ mô, nhất là giữ lạm phát, giữ giá trị đồng Việt Nam”, Thủ tướng nói.
Dẫn câu nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Thủ tướng nhấn mạnh “khó khăn bằng hai thì chúng ta phải cố gắng bằng ba để vượt qua”. Chúng ta cùng đoàn kết, cùng quyết tâm, cùng nhau lập thành tích, hoàn thành nhiệm vụ cao nhất trong năm nay và các năm tiếp theo, đóng góp vào phát triển dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Hội nghị ngày 9/5 do đích thân Thủ tướng Chính phủ chủ trì nhằm tạo cơ hội để doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn và hỗ trợ từ phía Chính phủ để nhanh chóng vực dậy sau Covid-19. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương.
Thành Công t/h

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 9
  • 8
  • 0
  • 2
  • 5
  • 0