Thứ ba, 16/07/2024 | 15:17 - GMT+7

Cơ sở lưu trữ năng lượng bằng gạch nặng 24 tấn

Công ty Energy Vault động thổ xây hai cơ sở ở Texas (Mỹ) và bắc Thượng Hải (Trung Quốc) lưu trữ năng lượng bằng cách nâng hàng trăm khối gạch nặng 24 tấn làm từ đất nén.

31/05/2023 - 14:15
Thông qua nâng những khối gạch khổng lồ tới tầng cao hơn trong thời kỳ sản xuất dư thừa năng lượng tái tạo, cần trục của cơ sở có thể lưu một phần lớn điện và giải phóng sau đó bằng cách hạ thấp khối gạch khi nhu cầu sử dụng cao và nguồn cung cấp hạn chế. Đây là một ý tưởng đơn giản nhưng thông minh. Nếu hoạt động trong thực tế, hệ thống này có thể tăng cường độ bền bỉ và bền vững của lưới điện, đồng thời hạ thấp chi phí lưu trữ năng lượng, Cnet hôm 23/4 đưa tin.
Dù đây không phải lần đầu tiên Energy Vault xây dựng hệ thống lưu trữ trọng lực, công ty vẫn hy vọng có thể chứng minh ý tưởng hoạt động hiệu quả ở quy mô lớn hơn nhiều. Công ty khởi nghiệp đã xây một hệ thống thử nghiệm cỡ nhỏ gần trụ sở tại Thụy Sĩ, sản xuất 5 megawatt điện. Tuy nhiên, cơ sở mới ở Trung Quốc lớn hơn hẳn với độ cao hơn 120 m và khả năng lưu trữ 100 megawatt giờ, đủ để cung cấp cả ngày cho 3.400 hộ gia đình. Trong khi đó, cơ sở ở Texas được thiết kế để cung cấp cho công ty điện ở gần đó với công suất 36 megawatt giờ.
Cơ sở lưu trữ năng lượng đang trong quá trình thi công của Energy Vault ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Energy Vault
Cơ sở ở Trung Quốc sử dụng gạch làm từ 99% đất nén trộn với nước và polymer. Bằng cách đặt chúng bên trong tòa nhà hình chữ nhật khổng lồ, Energy Vault hy vọng có thể dùng hệ thống xe đẩy để vận chuyển gạch ra vào thang máy. Mỗi khối gạch hạ thấp ở tốc độ 1,8 m/s có thể sản sinh một megawatt với tổng hiệu suất ít nhất 80%.
Lưu trữ năng lượng bằng cách nâng và hạ khối gạch bằng đất nén có thể giúp lưu trữ năng lượng mặt trời và năng lượng gió rẻ hơn các giải pháp dựa trên pin lithium ion phức tạp. Hệ thống cũng cho phép nhiều công trình điều chỉnh theo môi trường sản xuất năng lượng thay đổi nhanh chóng và giảm phụ thuộc vào khí gas tự nhiên, than đá hoặc dầu mỏ. "Nếu muốn cắt giảm nhiên liệu hóa thạch và thay thế bằng nguồn tái tạo không liên tục, cách duy nhất để giải quyết vấn đề là lưu trữ", Robert Piconi, giám đốc điều hành Energy Vault, cho biết.
An Khang (Theo Futurism)

Cùng chuyên mục

Kết nối, mở rộng hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, bán dẫn

05/07/2024 - 16:15

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc đẩy mạnh kết nối với các chuyên gia hàng đầu thế giới, các viện, trường có khả năng hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, bán dẫn...

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 9
  • 7
  • 9
  • 8
  • 0
  • 2