Thứ ba, 16/07/2024 | 15:18 - GMT+7

Sản phẩm công nghệ cao, công nghệ xanh cho người tiêu dùng và sản xuất

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị (Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia) phối hợp Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam, Hội Kinh tế số, Chi hội Doanh nhân xúc tiến thương mại quốc tế tổ chức “Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”. Nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh lần đầu được giới thiệu đến người tiêu dùng và cho sản xuất.

26/04/2024 - 08:32
Sự kiện nhằm chào mừng 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959-2024) và ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) cũng như giới thiệu, quảng bá, kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến phát triển thị trường khoa học và công nghệ, mở rộng hợp tác giữa các cá nhân, tổ chức khoa học, doanh nghiệp và đưa khoa học-công nghệ vào thực tiễn phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội.
Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thông tin khoa học, công nghệ quốc gia cho biết, năm 2021, Thủ tướng ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học, công nghệ đến năm 2030, trong đó nêu chỉ tiêu quan trọng là tỷ lệ giao dịch hàng hóa khoa học, công nghệ đến năm 2025 hằng năm tăng bình quân đạt 25%, trên 30% đối với một số lĩnh vực, ngành hàng xuất khẩu chủ lực. Đến năm 2030, giá trị giao dịch hàng hóa khoa học và công nghệ hằng năm tăng mạnh, bình quân đạt 30%, trên 35% đối với một số lĩnh vực, ngành hàng xuất khẩu chủ lực.
Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thông tin khoa học, công nghệ quốc gia phát biểu tại sự kiện.
Thời gian qua, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, do vậy, các hoạt động cần cố gắng hỗ trợ cho doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn. Từ năm 2021 đến nay, Sàn Giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị đã tổ chức nhiều sự kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong trưng bày, giới thiệu, quảng bá, xúc tiến, chuyển giao công nghệ, tư vấn.

Giới thiệu sản phẩm chuyển giao từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho doanh nghiệp
Triển lãm này nhằm giúp các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, tổ chức khoa học, công nghệ có các sản phẩm đã nghiên cứu đưa ra giới thiệu, quảng bá cho xã hội và cho sản xuất kinh doanh.
Triển lãm có hơn 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các hội, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học đang hoạt động tại Sàn Giao dịch công nghệ thuộc Cục Thông tin khoa học công nghệ quốc gia.
Triển lãm tập trung vào các các lĩnh vực công nghệ như: Cơ khí chế tạo trong nông nghiệp, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm công nghệ thông tin và tự động hóa. Qua đó, giới thiệu đến cộng đồng các sản phẩm áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến, đạt các tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, Organic - hữu cơ, mã vùng trồng, mã đóng gói…cho sản phẩm nông sản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Đáng chú ý, tại Triển lãm, nhiều doanh nghiệp giới thiệu các công nghệ mới được doanh nghiệp áp dụng để tăng giá trị cho sản phẩm: Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông giới thiệu công nghệ mới liên quan chiếu sáng thông minh, ngôi nhà thông minh. Trong quý I/2024, Công ty đạt doanh thu khoảng 2.300 tỷ, tăng 30% so với năm 2023.
Công ty cổ phần Sao Thái Dương giới thiệu các sản phẩm y tế, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, và được đánh giá là đơn vị hiệu quả trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất, thương mại hóa. Công ty Cổ phần Mochi giới thiệu công nghệ sản xuất bánh mochi của Nhật Bản, và là đơn vị độc quyền trong chuyển giao công nghệ này tại Việt Nam.

Công ty cổ phần Hikari Đà Lạt ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng giá trị các nông sản.
Công ty cổ phần Hikari Đà Lạt giới thiệu ra thị trường sản phẩm nông sản đông lạnh sau khi đã được chế biến như chần, hấp, nướng. Được biết, đây là sản phẩm lần đầu tiên có trên thị trường, với công nghệ cấp đông lạnh nhanh tầng sôi, giúp thực phẩm được đông lạnh trong thời gian ngắn nhất, giảm thiểu tổn thương tế bào của sản phẩm, duy trì độ tươi, hương vị và chất lượng sản phẩm.
Công ty Cổ phần Dược phẩm Genatech giới thiệu sản phẩm bổ sung lợi khuẩn được chuyển giao công nghệ đa chủng bào tử lợi khuẩn từ Viện nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sản phẩm với hàm lượng men cao nhất thị trường, có khả năng chống chịu a-xít và điều kiện khắc nghiệt của môi trường, đạt tỷ lệ sống cao hơn 90% khi đi qua hệ tiêu hóa để vào tới ruột non....
Trong khuôn khổ Triển lãm có các hội thảo, tọa đàm trao đổi, chia sẻ của các nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp về: Sản phẩm ứng dụng công nghệ cao; truy xuất nguồn gốc của sản phẩm; công nghệ sản xuất chế biến nông sản, dược liệu không rác thải; xây dựng hệ thống chiến lược - đổi mới sáng tạo trong kinh doanh...
Theo Báo Nhân dân

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 9
  • 7
  • 9
  • 8
  • 1
  • 2