Thứ hai, 20/09/2021 | 15:44 - GMT+7

Blockchain là tương lai cho quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu

Một trong những lý do mạnh mẽ nhất để kết hợp công nghệ blockchain (chuỗi khối) vào quy trình chuỗi cung ứng của một công ty là lợi ích bổ sung của tính minh bạch.

04/11/2020 - 12:35
Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng quan trọng, các công ty đang bắt đầu triển khai công nghệ blockchain để cải thiện chuỗi cung ứng của họ. Trong một vài năm tới, công ty nào không hiện đại hóa chuỗi cung ứng của mình thì sẽ bị rơi vào tình thế bất lợi cạnh tranh nghiêm trọng ở cấp độ toàn cầu.
Theo dõi hành trình con cá ngừ từ đại dương đến bàn ăn của thực khách đơn giản thông qua công nghệ blockchain. Ảnh: Ark.io
Một trong những lý do mạnh mẽ nhất để kết hợp công nghệ blockchain (chuỗi khối) vào quy trình chuỗi cung ứng của một công ty là lợi ích bổ sung của tính minh bạch. Các tập dữ liệu trước đây không có sẵn cho các công ty, giờ đây nhà bán lẻ và người tiêu dùng dễ dàng được tìm thấy trong các ứng dụng hỗ trợ blockchain. Dữ liệu như giá cả, ngày tháng, vị trí, chất lượng và chứng nhận chỉ là một vài trong số những thứ có thể được ghi lại trên blockchain.
Để có ví dụ phù hợp hơn, một báo cáo từ Provenance cho thấy lợi ích của việc theo dõi hành trình con cá ngừ từ bờ biển đến đĩa ăn thực khách. Trong nghiên cứu điển hình này, ngư dân ở Indonesia khi đánh bắt được cá sẽ gửi tin nhắn SMS để đăng ký sản lượng đánh bắt của họ.
Những con cá đó, sau khi được đăng ký, sẽ được cấp một ID (mã định danh) vĩnh viễn và duy nhất. Từ đó, các ngư dân sẽ chuyển cá đánh bắt được cho một nhà cung cấp. Toàn bộ quá trình được đăng nhập trên một blockchain và có thể xác minh được.
Hãy tưởng tượng người dùng có thể đi bộ vào cửa hàng tạp hóa địa phương, đi đến khu bán cá, chọn một miếng cá ngừ vây vàng và có thể theo dõi nó từ Indonesia. Nghiên cứu điển hình này chứng minh quá trình bằng cách dán một nhãn dán hỗ trợ NFC (công nghệ kết nối không dây tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm) vào một lon cá ngừ.
Sau đó, người tiêu dùng có thể quét nhãn dán bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh và theo dõi hành trình của mặt hàng từ đại dương và đến tận kệ siêu thị.
Trong khi phần lớn các công ty lớn đang xem xét việc triển khai tài chính của công nghệ blockchain, ngày càng có nhiều nghiên cứu về quản lý chuỗi cung ứng. Hiện tại, các công ty lớn như Walmart, UPS và Folgers đã triển khai công nghệ blockchain vào chuỗi cung ứng của họ hoặc đang nghiêm túc nghiên cứu khả năng này.
Tích hợp nền tảng blockchain doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng sẽ khiến các doanh nghiệp không bị tụt hậu so với đối thủ. Ảnh: Protokol.com
Trong trường hợp của Walmart, thông qua một chương trình có tên là FoodTrust, nhân viên có thể quét xoài bằng ứng dụng tại cửa hàng và theo dõi trái cây từ trang trại đến từ khắp nơi di chuyển tới khu vực kho để lưu trữ trong kho thế nào. Thông tin này không chỉ giúp hướng dẫn người tiêu dùng biết thực phẩm của họ đến từ đâu mà còn có thể giúp họ theo dõi thực phẩm nhiễm độc và giảm thiểu hàng tồn kho bị hư hỏng.
Về chủ đề tương tự, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (“FDA”) gần đây đã phát hành một kế hoạch chi tiết xoay quanh việc sử dụng công nghệ blockchain để tăng cường an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng. FDA tuyên bố rằng: "Kỷ nguyên mới của An toàn thực phẩm thông minh hơn thể hiện một cách tiếp cận mới đối với an toàn thực phẩm, tận dụng công nghệ và các công cụ khác để tạo ra một hệ thống thực phẩm an toàn hơn và kỹ thuật số, có thể truy xuất nguồn gốc."
Một trong những cách họ hy vọng đạt được điều này là triển khai hệ thống công nghệ kỹ thuật số nội bộ để nhận các sự kiện và dữ liệu theo dõi quan trọng từ những người tham gia trong hệ thống chuỗi cung ứng.
Khi thế giới tiếp tục phát triển, các chuỗi cung ứng cũng phát triển theo và các vấn đề phức tạp liên quan đến khả năng mở rộng được giải quyết duy nhất bằng công nghệ blockchain. Những nhà cung cấp dịch vụ blockchain doanh nghiệp (enterprise blockchain) hàng đầu hiện đang đưa ra giải pháp cho các chuỗi cung ứng.
Ví dụ, Protokol, một nhà cung cấp dịch vụ blockchain doanh nghiệp đã kết hợp nền tảng blockchain ARK- một nền tảng có khả năng thích ứng cao với chuyển đổi kinh doanh và chuyên môn phân phối giải pháp. Liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng, Protokol cung cấp mọi thứ cần thiết từ tư vấn đến phát triển và hỗ trợ.
Đơn vị quản lý chuỗi cung ứng không phải tốn nhiều thời gian để tìm hiểu về công nghệ blockchain vốn rất phức tạp mà chỉ cần đưa ra yêu cầu về quản lý chuỗi cung ứng của mình và Protokol sẽ đưa ra giải pháp cụ thể cho từng đơn vị.
Mặc dù những thách thức liên quan đến việc chuyển đổi các doanh nghiệp lớn và nhỏ vốn đã phức tạp, nhưng giải pháp trong công nghệ blockchain rất đơn giản và dễ tiếp cận.
Trong một vài năm tới, công ty nào không hiện đại hóa chuỗi cung ứng của mình thì sẽ bị rơi vào tình thế bất lợi cạnh tranh nghiêm trọng ở cấp độ toàn cầu.
Theo: Báo điện tử Công luận

Cùng chuyên mục

Toàn cảnh Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam: Hiện trạng và thách thức

20/09/2021 - 09:38

Được đánh giá là một trong những quốc gia Đông Nam Á nhanh nhạy về Trí tuệ Nhân tạo (AI), Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mà ứng dụng này mang lại, nếu khắc phục được những thách thức về đào tạo, nghiên cứu, và đầu tư.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 6
  • 1
  • 6
  • 2
  • 4
  • 8
  • 4