Thứ bảy, 02/03/2024 | 14:06 - GMT+7

Việt Nam đang hút vốn FDI vào công nghệ cao

Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam thu hút 25,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn thực hiện ước đạt 18 tỷ USD. Nhiều tổ chức quốc tế nhận định, Việt Nam thăng hạng trong thu hút FDI và đang đứng trước cơ hội hút vốn lớn vào lĩnh vực công nghệ cao, phát triển ngành bán dẫn.

24/11/2023 - 08:06
Loạt dự án FDI lớn được cấp phép
Theo báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư (KH&ĐT), 10 tháng đầu năm nay, vốn FDI vào Việt Nam tăng 14,7% so với cùng kỳ, đạt hơn 25,7 tỷ USD. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt khoảng 18 tỷ USD, tăng 2,4%.
Quảng Ninh vươn lên đứng đầu về thu hút FDI với tổng vốn đăng ký đạt gần 3,1 tỷ USD. Tỉnh này vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện, tổng vốn đầu tư trên 750 triệu USD.
Nhiều nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư các ngành công nghiệp công nghệ cao.
Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 37,5 triệu USD. Dự án có vốn đầu tư lớn nhất trong đợt trao giấp phép lần này là Dự án nhà máy công nghệ MTC Việt Nam do Tập đoàn Shenzhen MTC Trung Quốc làm chủ đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 24 triệu USD. Dự án này sẽ sản xuất bộ định vị tuyến, thiết bị chuyển đổi tín hiệu số, đèn led chiếu sáng và tivi.
Trước đó, Tập đoàn N&G (Việt Nam) và Tập đoàn SEIN I&D (Hàn Quốc) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng "Tổ hợp Techno Park Việt Nam-Hàn Quốc" tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội. Chủ tịch Tập đoàn N&G Nguyễn Hoàng cho biết, việc xây dựng Tổ hợp Techno Park Việt Nam-Hàn Quốc đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội sẽ thu hút các dự án đầu tư, nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ cao, nhất là lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn. Từ Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội, các nhà đầu tư Hàn Quốc đặt mục tiêu sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng các tổ hợp sản xuất tại các địa phương khác, qua đó tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia.
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Ngọc Tú cho biết, trong 10 tháng năm 2023, Hà Nội thu hút hơn 2,6 tỷ USD vốn FDI. Hà Nội hiện xếp thứ 3 trên cả nước về thu hút FDI trong 10 tháng. Dự kiến 2 tháng còn lại của năm 2023, Hà Nội ước thu hút FDI đạt khoảng 484,8 triệu USD. Dự kiến, năm 2024, thành phố phấn đấu thu hút FDI đạt khoảng 3,15 tỷ USD; trong đó, các dự án có sử dụng đất khoảng hơn 2,15 tỷ USD, các dự án thương mại, dịch vụ khoảng 1 tỷ USD.
Để đẩy mạnh thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Ngọc Tú cho biết, TP Hà Nội sẽ chủ động thu hút FDI có chọn lọc, bảo đảm chất lượng, bảo vệ môi trường; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, giá trị gia tăng cao và có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất gắn với đào tạo nhân lực.
Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, tuy vốn đầu tư điều chỉnh vẫn giảm, nhưng số lượt dự án điều chỉnh vốn duy trì mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này phản ánh các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường vĩ mô ổn định và môi trường đầu tư an toàn, đầy triển vọng của Việt Nam và đó là lý do lớn nhất để họ tiếp tục đưa ra các quyết định mở rộng dự án hiện hữu.
Tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam
Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng, thăng hạng trong thu hút FDI. Bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng HSBC nhận định, Việt Nam thuộc nhóm 3 quốc gia (cùng với Singapore, Malaysia) vượt trội trong ASEAN về thu hút FDI vào lĩnh vực công nghệ. Đặc biệt, bất chấp suy thoái thương mại, xu hướng này mang lại hy vọng phục hồi cho Việt Nam khi chu kỳ kinh tế thay đổi. Nhiều tập đoàn công nghệ đã ghi dấu ấn hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Theo HSBC, một nửa sản lượng điện thoại thông minh của Samsung trên toàn cầu đến từ Việt Nam. Điều này cũng đã khuyến khích các “gã khổng lồ” công nghệ khác, đặc biệt là Apple mở rộng hoạt động.
Hơn một nửa số doanh nghiệp (DN) thực hiện khảo sát của Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. 63% DN được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu. Đáng chú ý hơn nữa, 31% DN xếp Việt Nam vào top 3, trong đó 16% DN ca ngợi Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu.
Ngân hàng thế giới (WB) cũng đã nhận định hoạt động FDI ở Việt Nam vẫn ổn định trong bối cảnh bất ổn toàn cầu. Cam kết và giải ngân FDI ổn định phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, hiện tại, có nhiều nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư các ngành công nghiệp công nghệ cao, trong đó có công nghiệp bán dẫn. Đây là điểm khởi đầu rất quan trọng nhằm góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược của Chính phủ, đưa công nghiệp bán dẫn trở thành một trong những ngành công nghiệp tạo nên đột phá cho tăng trưởng. Thời gian qua, các nhà máy bán dẫn liên tục được thành lập. Vừa qua, nhà máy bán dẫn lớn thứ 2 miền Bắc của Tập đoàn Amkor tại Khu công nghiệp Yên Phong 2 (Bắc Ninh) đã đi vào hoạt động. Hana Micron - “ông lớn” ngành bán dẫn Hàn Quốc khánh thành nhà máy đóng gói và kiểm định chất bán dẫn tại Bắc Giang.
TS. Phan Hữu Thắng, Viện Nghiên cứu Đầu tư quốc tế cho rằng, ngoài một số các nhà đầu tư lớn trên thế giới như Samsung, LG đang tăng cường mở rộng đầu tư tại Việt Nam, các nhà đầu tư lớn khác như Foxconn, Apple, Goertek, Luxshare... đang chuyển một số hoạt động sản xuất trong chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam, cho thấy Việt Nam đang có cơ hội để tiếp nhận xu hướng chuyển dịch của dòng vốn FDI toàn cầu.
Nguồn: cand.com.vn

Cùng chuyên mục

Duy trì vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia

28/02/2024 - 08:32

Trong bối cảnh doanh thu viễn thông của nhà mạng nói chung suy giảm 5-10% trong năm 2023, riêng mảng viễn thông di động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vẫn giữ được tăng trưởng 0,8%. Kết quả kinh doanh này không chỉ cho thấy hiệu quả từ những thay đổi nội tại mà còn là động lực quan trọng để tập đoàn tiếp tục bảo đảm vai trò là doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia.

Xem thêm

 • Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vươn lên thành "cá lớn"

 • Thành phố Hà Nội phát triển kinh tế số với 4 trụ cột chính

 • Duy trì vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia

 • Bổ sung 4 nền tảng số quốc gia phục vụ Chuyển đổi số Việt Nam

 • Chuyển đổi số các ngành và nền kinh tế: Cơ hội lớn cho phát triển AI diện hẹp

 • Phát triển hạ tầng số cho chuyển đổi số

 • Bức tranh công nghệ số Việt Nam

 • Nhiều ưu tiên cho các dự án FDI hàm lượng công nghệ cao

 • Nghiên cứu đề xuất lộ trình và chính sách triển khai 5G tại Việt Nam

 • Daikin sẽ tự động hóa dây chuyền lắp ráp máy điều hòa​

Tổng số lượt truy cập :
 • 1
 • 3
 • 8
 • 0
 • 4
 • 6
 • 7
 • 0