Thứ sáu, 24/05/2024 | 04:20 - GMT+7

Kỷ nguyên mới cho ngành công nghệ cao tại Việt Nam

Tại Diễn đàn Công nghệ cao tổ chức mới đây tại Hà Nội, Thủ tướng Hà Lan bày tỏ ngạc nhiên với sự phát triển của các khu CNC của Việt Nam chỉ sau một năm.

15/11/2023 - 10:52
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chia sẻ "Lần trở lại Việt Nam này, trong phái đoàn của chúng tôi có nhiều công ty đến từ hệ sinh thái công nghệ cao của Hà Lan, mang đến cơ hội kinh doanh mới và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam. Tôi hy vọng ngày hôm nay sẽ là bước mở đầu cho kỷ nguyên mới giữa 2 nước, không chỉ trong ngành nông nghiệp, biến đổi khí hậu, mà còn mở rộng ra các ngành nghề công nghệ cao như sản xuất vi mạch điện tử, thiết bị bán dẫn,...". 
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chia sẻ tại sự kiện
Diễn đàn tập trung thảo luận về các chủ đề: Việt Nam tiến lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị công nghệ cao - góc nhìn từ các doanh nghiệp toàn cầu; phát triển và nuôi dưỡng nhân tài công nghệ cao Việt Nam - chiến lược và khuyến nghị. Tham gia tọa đàm với tư cách là một trong những đại diện doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, hoạt động tại 30 quốc gia toàn cầu, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao và cam kết của Tập đoàn trong việc đào tạo nhân tài trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung.
Ông Trương Gia Bình cho biết "Để trở thành Tập đoàn với gần 70.000 nhân sự hoạt động tại 30 quốc gia như hôm nay, đầu tiên, cái chúng tôi có là sự đam mê. Đam mê đó thể hiện trong tầm nhìn của chúng tôi, đó là góp phần đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng. Các doanh nghiệp Việt hãy vươn ra toàn cầu và tìm kiếm những cơ hội mới. Cuối năm nay, chúng tôi sẽ đạt doanh thu 1 tỷ đô từ thị trường nước ngoài, 5 năm nữa dự kiến doanh thu 5 tỷ đô. Rất khó để chúng tôi đạt được điều này nếu chỉ dừng lại ở thị trường Việt Nam. Lời khuyên cuối cùng của tôi là công nghệ. Doanh nghiệp cần ứng dụng, kết hợp năng lực với công nghệ mới nhất như AI, chip, big data… để nâng cao sức cạnh tranh và phát triển."
Đại diện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu
Để làm được điều này, sở hữu nguồn nhân lực tài năng là điều kiện quan trọng. Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực so với nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam sở hữu 104 triệu dân số ở độ tuổi vàng, có tiềm năng trở thành trung tâm nguồn lực công nghệ của thế giới. Ông Trương Gia Bình khẳng định "Người Việt Nam có truyền thống yêu toán, yêu công nghệ, số lượng kỹ sư CNTT khoảng 1 triệu người và tăng đều đặn từng năm. Khả năng cung ứng nhân sự liên tục và ổn định này giúp các đối tác, khách hàng có thể thực hiện các dự án dài hạn một cách hiệu quả, không gặp đứt quãng. Tiềm năng của Việt Nam có thể đứng Top 5, Top 10 thế giới về công nghệ thông tin, điểm đến mới về công nghệ cao toàn cầu. Để làm được điều này, trước tiên chúng ta cần truyền cảm hứng cho các thế hệ kế cận. Nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam cần được đào tạo và rèn luyện trong những điều kiện thuận lợi."
Trong 10 năm gần đây, FPT liên tục tăng trưởng, tập trung và mở rộng phát triển dịch vụ, giải pháp công nghệ cao như chíp bán dẫn, AI, cloud... trên toàn cầu. FPT là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất chip thương mại, hiện FPT đã nhận đặt hàng gần 70 triệu Chip đến năm 2025. 
Nguồn: vtv.vn

Cùng chuyên mục

Hơn 500 doanh nghiệp tham gia Diễn đàn và Triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á lần 3

22/04/2024 - 08:40

Từ ngày 17/4 đến 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Exporum Việt Nam phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam, Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số đồng tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh châu Á - Smart City Asia 2024 lần 3 với chủ đề Công nghệ Số và Công nghệ Xanh trong phát triển đô thị thông minh.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 4
  • 7
  • 2
  • 7
  • 3
  • 5