Thứ bảy, 15/06/2024 | 08:13 - GMT+7

Làm chủ công nghệ chế tạo Robot công nghiệp 6 bậc tự do

Với trọng lượng 38 kg và sẽ còn tiếp tục được cải tiến, dễ dàng tháo lắp, thay thế thiết bị, cánh tay Robot công nghiệp 6 bậc tự do (Robot SM6) rất thích hợp cho các nhà máy, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

28/03/2020 - 09:09

Ngày 23/8/2018, Bộ Công Thương đã tổ chức phiên họp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ điện tử, Robittic – Mechatronis để thực hiện đánh giá và nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Hoàn thiện, làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo Robot công nghiệp 6 bậc tự do, ứng dụng sản phẩm vào dây chuyền sản xuất công nghiệp” do Viện Cơ học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam chủ trì thực hiện. Đây là dự án được triển khai trong khuôn khổ Chương trình Phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 347/QĐ-TTg ngày 22/02/2013. Bộ Công Thương là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì triển khai Chương trình.

TS. Đỗ Trần Thắng, chủ nhiệm dự án trình bày kết quả thực hiện trước Hội đồng đánh giá và nghiệm thu 

Theo đánh giá chung của hội đồng nghiệm thu, Dự án đã đạt được các mục tiêu quan trọng đề ra. Có thể nói đây là một trong những Dự án đầu tiên ở Việt Nam tạo được sản phẩm Robot bao gồm cả phần cứng và phần mềm, có tính sáng tạo cao, phù hợp với xu hướng CMCN 4.0.

Với trọng lượng 38 kg và sẽ còn tiếp tục được cải tiến, dễ dàng tháo lắp, thay thế thiết bị, cánh tay Robot công nghiệp 6 bậc tự do (Robot SM6) rất thích hợp cho các nhà máy, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. 

Sản phẩm hệ thống Robot SM6 của dự án

Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc làm chủ công nghệ, trong đó cốt lõi là công nghệ tích hợp phần cứng hữu cơ với các phần mềm, liên quan đến nhiều lĩnh vực như Cơ học, điện tử, công nghệ thông tin, điều khiển. Sản phẩm của dự án được thiết kế, tích hợp theo theo phương cách tiếp cận CMCN 4.0 phù hợp với xu thế “Internet vạn vật – IoT” cho phép kết nối và chia sẻ dữ liệu mọi nơi, mọi lúc. Từ đó, cho phép kết nối Robot với người sử dụng và các thiết bị thông minh khác như máy móc trong nhà máy và khả năng vận hành cùng với con người. 

TS. Đỗ Trần Thắng, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết “Thành công nhất của dự án là chúng tôi đã làm chủ được quy trình từ nghiên cứu, thiết kế đến chế tạo tích hợp cánh tay Robot công nghiệp 6 bậc tự do. Điều này có ỹ nghĩa quan trọng, là tiền đề để phát triển và nhân rộng các sản phẩm Robot công nghệ cao phục vụ nhu cầu trong nước và tiến đến xuất khẩu”.

Robot SM6 hiện đang được ứng dụng tại Xí nghiệp 197 – Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp Quốc Phòng (Miêu Nha, Từ Liêm, Hà Nội). Robot SM6 sử dụng để vận hành sản xuất trong gia công cơ khí cụ thể là công đoạn hàn ghép chi tiết bằng kim loại của quy trình sản xuất khung giá đỡ. Đây là một chi tiết thành phần cho các bước tiếp theo tạo ra một bộ khung kim loại cho các sản phẩm của Xí nghiệp. 

Robot SM6 chuẩn bị tích hợp trong quy trình hàn ghép tại tại Xí nghiệp 197 

Ông Cù Đức Thuận, Giám đốc Xí nghiệp 197 cho biết, “Quá trình cài đặt Robot trong nhà xưởng được thực hiện khá đơn giản. Robot có kích thước nhỏ gọn, hoạt động liên tục 01 ca/ngày với tính ổn định cao. Điện năng tiêu thụ của cánh tay Robot khoảng 1,5kW. Đặc biệt, Robot có khả năng phối hợp với công nhân và các máy móc khác trong khi thực hiện nhiệm vụ khi đã được lập trình trước. Chúng tôi hi vọng, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển sản phẩm để có thể thực hiện nhiều chức năng hơn nữa như công đoạn sơn, hàn, làm sạch nhằm nhân rộng sản phẩm, tạo nhiều lựa chọn cho các đơn vị sản xuất cơ khí trong nước”.

Dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu nhằm tối ưu hóa sản phẩm bao gồm: Giá thành, đặc tính kỹ thuật, ngày càng hoàn thiện công nghệ đồng thời phát triển các ứng dụng phần mềm thông minh và tiện ích cho sản phẩm. Một trong những hướng phát triển tiếp theo của sản phẩm là tìm kiếm hợp tác với các đơn vị chức năng, doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu nhằm từng bước đưa sản phẩm vào ứng dụng thực tế tại Việt Nam, 

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng đơn vị trong việc thúc đẩy ứng dụng sản phẩm dự án vào các dây chuyền công nghiệp, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, góp phần thúc đẩy nền sản xuất công nghệ cao, thông minh, tiên tiến hiện đại  bắt kịp xu hướng CMCN 4.0.

Thông tin dự án

Tên dự án: Hoàn thiện, làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo Robot công nghiệp 6 bậc tự do, ứng dụng sản phẩm vào dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Đơn vị chủ quản: Bộ Công Thương

Đơn vị thực hiện:  Viện Cơ học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: TS. Đỗ Trần Thắng

Thời gian thực hiện: 7/2015 – 6/2017.


Hoàng Sơn thực hiệnXem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 6
  • 5
  • 1
  • 0
  • 4
  • 6