Thứ bảy, 15/06/2024 | 07:11 - GMT+7

Miền Bắc có dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên

Dự án được triển khai bởi Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Vân Trung thuộc huyện Việt Yên, Bắc Giang.

20/09/2023 - 09:16
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương và các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà máy. (Ảnh: tienphong.vn)
Công ty Hana Micron Vina là một trong số các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tin tưởng, lựa chọn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang. Từ năm 2019, Công ty đã thực hiện nghiên cứu, khảo sát và quyết định đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất Hana Micron Vina” tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với lĩnh vực sản xuất chính của dự án là đóng gói và kiểm định chất bán dẫn.
Năm 2022, Công ty tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất, điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư dự án lên gần 600 triệu USD. Đây là một trong những dự án có suất vốn đầu tư/ha lớn nhất (khoảng 90 triệu USD/1ha) gấp khoảng 8 lần suất vốn đầu tư trung bình của các dự án FDI tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay.
Giai đoạn 1 của nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 11/2020, ngày 16/9/2023 vừa qua Hana Micron Vina đã khánh thành, đưa vào vận hành nhà máy 2, dự án có trên tổng quy mô 66.000 m2. Dự kiến đến năm 2025, công ty có kế hoạch tăng tổng mức đầu tư lên hơn 1 tỷ USD, doanh thu dự kiến đạt 800 triệu USD và tạo việc làm cho khoảng hơn 4.000 lao động.
Theo ông Choi ChangHo, để có thể vững tin phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn như vậy, toàn bộ là nhờ vào sự hỗ trợ toàn diện cũng như ý chí mạnh mẽ trong xây dựng ngành công nghiệp hiện đại của Chính phủ Việt Nam.
Dây chuyền sản xuất của Hana Micron Vina (Ảnh: vtv.vn)
Hana Micron Vina tại Việt Nam là cơ sở sản xuất số một trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của Hana Micron, nhân lực tuyển dụng tại Việt Nam sẽ chiếm 70% trong tổng số nhân lực. Trong tương lai, Hana Micron Vina sẽ phát triển một hệ sinh thái ngành công nghiệp chất bán dẫn mới tại Việt Nam, góp phần đa dạng các loại hình công nghệ, kỹ thuật sáng tạo mà Việt Nam đang theo đuổi
Do đó, tỉnh Bắc Giang xác định, dự án của Công ty TNHH Hana Micron Vina có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của địa phương. Đây là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc, việc triển khai thực hiện hiệu quả dự án sẽ là nền tảng cho định hướng phát triển hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn trong tỉnh Bắc Giang nói riêng và tại miền Bắc nói chung.
Bắc Giang là địa phương có độ mở nền kinh tế rất lớn và đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn, tin cậy, an toàn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đến nay, có trên 27 quốc gia và vùng lãnh thổ có doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Giang; trong đó nổi bật là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Với 345 dự án đầu tư, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án, đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký đầu tư vào tỉnh Bắc Giang.
Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của khối FDI toàn tỉnh Bắc Giang, 30% giá trị xuất nhập khẩu, 21,3% đóng góp vào ngân sách nhà nước, chiếm 25,3% số lao động trong các doanh nghiệp.
Tuệ Lâm

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 6
  • 5
  • 0
  • 7
  • 7
  • 4