Thứ bảy, 15/06/2024 | 08:27 - GMT+7

Samsung mở rộng mô hình nhà máy thông minh tại Việt Nam

Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương và các địa phương tổ chức Dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh” tại 12 doanh nghiệp phía Bắc (đợt 1) đã đạt được những kết quả cải tiến khả quan.

08/09/2023 - 08:43
Việc ứng dụng mô hình nhà máy thông minh này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao ứng dụng chuyển đổi số mà còn góp phần thay đổi quy trình làm việc để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh…

Lãnh đạo Samsung Việt Nam tham quan dây chuyền sản xuất tại một doanh nghiệp tham gia dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh”.
Hiệu quả rõ rệt nhờ thông minh hóa
Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023 được triển khai tại 12 doanh nghiệp ở các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, từ ngày 7-6 đến 23-8-2023. Sau gần 3 tháng triển khai áp dụng mô hình nhà máy thông minh, được các chuyên gia tư vấn Việt Nam và Samsung Hàn Quốc trực tiếp tham gia khảo sát, đánh giá và tư vấn các doanh nghiệp tại hiện trường, các doanh nghiệp có những thay đổi ấn tượng.
“Nếu như trước đây, doanh nghiệp quản lý dữ liệu hoàn toàn bằng phương pháp thủ công sử dụng nguồn lực con người, thì dự án này đã giúp các doanh nghiệp số hóa và quản lý các dữ liệu trên phần mềm và hệ thống”, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và xuất nhập khẩu bao bì Thăng Long Nguyễn Minh Ngọc cho biết.
Quan trọng nhất là dự án đã giúp các doanh nghiệp quản lý và loại bỏ được những lỗi bất thường gây ra nhiều thiệt hại lớn cho công ty ở các công đoạn sản xuất. Ông Nguyễn Minh Ngọc khẳng định: “Với tư cách là lãnh đạo công ty, ý thức rõ tầm quan trọng của dự án, tôi xin hứa sẽ duy trì và lan rộng dự án ra toàn công ty và kiên quyết sẽ xử lý triệt để những vấn đề cần cải tiến một cách nhanh nhất”.
Cùng với Công ty cổ phần Sản xuất và xuất nhập khẩu bao bì Thăng Long, Công ty cổ phần Tiến Thành và Công ty TNHH Điện tử Việt Nhật đã ghi nhận những cải tiến vượt bậc trong việc tối ưu hóa hệ thống thông qua các hoạt động: Xây dựng môi trường thu thập, chia sẻ thời gian thực sản lượng, kết quả kiểm tra chất lượng công đoạn; quản lý trạng thái máy và thông số chính của thiết bị; quản lý nhập, xuất và tồn kho thành phẩm theo thời gian thực thông qua ứng dụng mã vạch...
Công ty cổ phần Ama Bắc Ninh, Công ty TNHH quốc tế Vinasaco, Công ty cổ phần Kỹ thuật bao bì Cửu Long, Công ty cổ phần Đức Hiếu, Công ty TNHH Quang Quân, sau quá trình tư vấn, đã triển khai và xây dựng hiệu quả nền tảng cơ bản trong thu thập dữ liệu theo thời gian thực. Đặc biệt, dự án đã giúp cải tiến phương pháp ghi nhận dữ liệu từ thủ công sang sử dụng Google Sheet để chia sẻ rộng rãi; giảm thời gian thao tác công đoạn; sàng lọc, sắp xếp, tối ưu hóa, tạo dựng môi trường sản xuất an toàn.
Hỗ trợ, phát triển 50 nhà máy thông minh
Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại các địa phương là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2-2022. Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh trong 2 năm (2022-2023).
Nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020-2023. Qua nỗ lực tìm kiếm doanh nghiệp cung ứng, số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.
Đại diện chuyên gia tư vấn được phái cử từ Samsung Hàn Quốc, ông Kweon Hyeogchel cho biết, trong thời gian thực hiện dự án, cá nhân ông cảm nhận rõ nét tinh thần quyết liệt của lãnh đạo các doanh nghiệp đối với mục tiêu phát triển mô hình nhà máy thông minh, nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và khó khăn của tình hình kinh tế hiện nay.
Theo Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) Phạm Tuấn Anh, các doanh nghiệp tham gia dự án đã phát huy thế mạnh của mình, vận dụng sáng tạo có hiệu quả, tích cực, chủ động trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ từ các chuyên gia và đã đạt được những kết quả quan trọng, tích cực.
“Tôi mong rằng, phía doanh nghiệp tham gia nhanh chóng có kế hoạch đẩy mạnh triển khai hơn nữa, phát huy hơn nữa tính hiệu quả mà chương trình phát triển nhà máy thông minh mang lại, từ đó góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn nói riêng và các doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ trên cả nước nói chung”, ông Phạm Tuấn Anh bày tỏ.
Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, cá nhân ông rất vui và tự hào khi được đi thăm hiện trường và tận mắt chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của các doanh nghiệp sau khi tham gia dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh. Thành quả cải tiến mà các doanh nghiệp gặt hái được không chỉ nhờ sự hướng dẫn của các chuyên gia, mà còn nhờ sự quyết tâm đầu tư mạnh mẽ cũng như sự đóng góp tích cực của cán bộ, nhân viên trong chính doanh nghiệp ấy.
Nhắn nhủ tới các doanh nghiệp tham gia dự án, ông Choi Joo Ho mong muốn, các công ty tiếp tục duy trì và cải tiến trong thời gian tới để đạt được những thành công hơn nữa trong tương lai; mà Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam nhấn mạnh, với các doanh nghiệp đã quyết tâm hiện thực hóa việc xây dựng mô hình nhà máy thông minh thì Chính phủ Việt Nam cần giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp này bằng cách áp dụng các chính sách về hỗ trợ chi phí hoặc miễn giảm thuế…
Sau dự án, các doanh nghiệp được tư vấn sẽ tiếp tục phát triển hệ thống nhà máy thông minh dưới sự cố vấn trực tuyến của các chuyên gia Hàn Quốc nhằm giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng lực tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.
Theo https://hanoimoi.vn/

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 6
  • 5
  • 1
  • 1
  • 0
  • 6