Thứ bảy, 02/03/2024 | 13:36 - GMT+7

EVN đẩy mạnh công tác phát triển tự động hoá lưới điện

Vừa qua, tại Hội thảo Tự động hóa lưới điện phân phối diễn ra ngày 9/3, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhấn mạnh việc triển khai tự động hóa lưới điện phân phối để cung cấp điện tốt nhất cho khách hàng.

07/04/2023 - 14:48
​Tự động hóa lưới điện mang lại nhiều lợi ích
Theo ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN, một trong những lý do cần áp dụng giải pháp tự động hóa lưới điện phân phối là vì hệ thống phát triển ngày càng phức tạp với hàng trăm ngàn máy biến áp, bộ điều khiển và các trạm điện… Việc quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống bằng các phương pháp giản đơn, truyền thống là không hiệu quả, tốn kém và không đáp ứng được yêu cầu vận hành. 
Bên cạnh đó, việc phát triển nhanh chóng của các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và gió, lượng điện sản xuất và sử dụng trên lưới điện phân phối ngày càng tăng cũng là thách thức trong vận hành. Khi áp dụng giải pháp tự động hóa lưới điện phân phối, các thiết bị và trạm điện được kết nối và giám sát thông qua các hệ thống tự động, điều này giúp quản lý và vận hành hệ thống trở nên đơn giản, hiệu quả hơn, đồng thời giảm thiểu sự cố do sai sót của con người gây ra.
Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân chia sẻ về định hướng phát triển của các đơn vị trong những năm tới (Nguồn ảnh: www.evn.com.vn/)
Chia sẻ tại Hội thảo, Ban Kỹ thuật sản xuất EVN cho rằng có nhiều góc độ xem xét đánh giá mức độ tự động hoá trong vận hành lưới điện phân phối. Một số hạng mục chủ yếu gồm: tự động giám sát, tự động bảo vệ, điều khiển xa thiết bị trạm biến áp 110kV; điều khiển xa thiết bị trung áp; tự động điều khiển thiết bị; đo xa; tự động ngừng hoặc khôi phục cung cấp điện cho phụ tải; điều khiển mức tiêu thụ của phụ tải; giám sát chất lượng điện năng từ xa; tự động điều khiển quá trình phát, phân phối và lưu trữ để tối ưu vận hành năng lượng tái tạo; ứng dụng IoT, AI trong dự báo nguồn, tải và tối ưu vận hành… 
Hiện tại, cả 05 Tổng công ty Điện lực trực thuộc EVN có một số hạng mục tự động hóa đạt mức độ thực hiện 100% như: tự động giám sát trạm biến áp; tự động bảo vệ (các hệ thống bảo vệ trạm biến áp và đường dây khi có sự cố); điều khiển xa thiết bị trạm biến áp 110kV; trạm biến áp 110kV tự động điều chỉnh điện áp,… Đối với việc triển khai hệ thống SCADA/DMS/DAS tại các đơn vị, các tổng công ty điện lực đã đầu tư trang bị các hệ thống SCADA/DMS cho lưới điện phân phối…
Cần có lộ trình triển khai rõ ràng
Tuy việc triển khai tự động hóa tại các tổng công ty điện lực trực thuộc được triển khai mạnh mẽ nhưng thực tế mức độ tự động hóa đang khác nhau. Vì vậy, Tổng giám đốc EVN yêu cầu cần có chỉ tiêu, thước đo cụ thể để đánh giá thực trạng từng đơn vị, từ đó có mục tiêu, định hướng rõ ràng trong phát triển tự động hóa lưới điện phân phối, thực hiện hiệu quả để cung cấp điện tốt nhất cho người dùng điện.
Về lộ trình tự động hóa lưới điện phân phối, Ban Kỹ thuật Sản xuất EVN nêu một số định hướng như: tiếp tục nghiên cứu các ứng dụng smart grid (lưới điện thông minh) trong lĩnh vực quản lý năng lượng, quản lý lưới điện và quản lý phụ tải. Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng giải pháp về quản lý điều khiển nhà máy điện ảo – VPP (virtual power plants); nghiên cứu ứng dụng microgrid (lưới điện vi mô)…
Ngoài ra, hội thảo cũng đã dành thời gian trao đổi về những thách thức mà EVN và các đơn vị sẽ phải giải quyết trên lộ trình tự động hóa lưới điện phân phối, như: vấn đề hoàn thiện hạ tầng lưới điện, hệ thống SCADA/DMS, vấn đề an ninh mạng. Đồng thời, cần có nguồn nhân lực chất lượng cho công tác SCADA/DMS, cần đào tạo chuyên nghiệp để các đơn vị có khả năng tự thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu tự động hóa…
Kết luận hội thảo, đại diện EVN đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung tự động hoá phù hợp với điều kiện lưới điện, từ đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng, tối ưu vận hành hệ thống và đảm bảo hiệu quả đầu tư. Tuy giải pháp thực hiện tại các đơn vị có thể khác nhau, tuy nhiên, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải thống nhất về mục tiêu, định hướng.
Phương Loan

Xem thêm

 • Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vươn lên thành "cá lớn"

 • Thành phố Hà Nội phát triển kinh tế số với 4 trụ cột chính

 • Duy trì vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia

 • Bổ sung 4 nền tảng số quốc gia phục vụ Chuyển đổi số Việt Nam

 • Chuyển đổi số các ngành và nền kinh tế: Cơ hội lớn cho phát triển AI diện hẹp

 • Phát triển hạ tầng số cho chuyển đổi số

 • Bức tranh công nghệ số Việt Nam

 • Nhiều ưu tiên cho các dự án FDI hàm lượng công nghệ cao

 • Nghiên cứu đề xuất lộ trình và chính sách triển khai 5G tại Việt Nam

 • Daikin sẽ tự động hóa dây chuyền lắp ráp máy điều hòa​

Tổng số lượt truy cập :
 • 1
 • 3
 • 8
 • 0
 • 4
 • 5
 • 5
 • 7