Thứ sáu, 03/05/2024 | 22:31 - GMT+7

Hoàn thiện dây chuyền sản xuất và nâng cao chất lượng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) phục vụ bảo quản nông sản, thực phẩm

Dự án do Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ Thương mại Lạc Trung triển khai. Dự án đã đạt được mục tiêu đề ra ở tất cả các nội dung hoàn thiện công nghệ, sản xuất thử nghiệm và ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, thương mại hoá sản phẩm và đăng ký sở hữu trí tuệ.

15/04/2020 - 09:40
Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu một số loại nông sản, nhưng tổn thất sau thu hoạch vẫn ở mức cao, 14% đối với lúa gạo, 25 - 30% với rau củ quả..., chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, manh mún và tự phát. Vấn đề bảo quản sau thu hoạch đối với nông sản đóng vai trò rất quan trọng, song công nghệ ứng dụng sau thu hoạch còn yếu nên các sản phẩm chế biến tinh chưa được khai thác hiệu quả, chất lượng nông sản thấp, hạn chế khả năng xuất khẩu, dẫn đến tình trạng nhiều loại nông sản “được mùa - mất giá” cứ lặp đi lặp lại. Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch là vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam.
Trong thời gian vừa qua, mặc dù đã có một số chương trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sau thu hoạch tuy nhiên do kinh phí đầu tư cho nghiên cứu có hạn nên kết quả nghiên cứu chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tế sản xuất. Chính vì vậy rất cần thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp để phát triển công nghệ cao sau thu hoạch. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020” trong đó đặt mục tiêu đến năm 2020 hình thành và phát triển khoảng 500 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ công nghệ cao. 
Sản phẩm màng MAP do Công ty sản xuất có chất lượng tương đương sản phẩm của Hàn Quốc 
Công ty TNHH Công nghệ và dịch vụ thương mại Lạc Trung là doanh nghiệp khoa học công nghệ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và ứng dụng các sản phẩm vật liệu mới vào các lĩnh vực của đời sống trong đó có nông nghiệp. Trong giai đoạn 2008 đến 2015, Công ty đã phối hợp với 2 Viện Hóa học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực hiện một số đề tài, dự án SXTN cấp Nhà nước liên quan đến việc nghiên cứu chế tạo và ứng dụng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) để bảo quản rau quả sau thu hoạch được đánh giá nghiệm thu với kết quả tốt.
Sản phẩm màng MAP do Công ty sản xuất có chất lượng tương đương sản phẩm của Hàn Quốc và bước đầu được thị trường tiếp nhận. Với những kết quả đạt được và xuất phát từ nhu cầu thực tế, với mục tiêu tiếp tục phát triển và hoàn thiện dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) để bảo quản nông sản, thực phẩm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, Công ty được Bộ Công thương ủng hộ giao thực hiện Dự án “Hoàn thiện dây chuyền sản xuất và nâng cao chất lượng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) phục vụ bảo quản nông sản, thực phẩm” thuộc Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao.
Đề tài do bà Dương Thu Hiền, Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ Thương mại Lạc Trung làm chủ nhiệm. Dự án được triển khai từ 7/2015-12/2017. 
Nội dung nhiệm vụ theo đặt hàng của Bộ Công Thương: 
1- 01 dây chuyền công nghệ hoàn chỉnh, đồng bộ, công suất 400 tấn/năm hoạt động hiệu quả, ổn định, an toàn.
2- Bao gói khí quyển biến đổi (MAP) cho mục đích chung và cho 5 nhóm rau quả:
+ Tổng số 180 tấn sản phẩm bao gói MAP (80 tấn MAP cho mục đích chung, 100 tấn MAP cho 5 nhóm rau quả, mỗi nhóm 20 tấn)
+ 1,5 tấn màng MAP dạng cuộn dùng làm mẫu (mỗi nhóm rau quả 250kg)
3- Mô hình ứng dụng bao gói MAP để bảo quản rau gia vị (ớt hoặc rau mùi tàu)
quy mô 500kg/mô hình, thời gian bảo quản ~30 ngày với ớt và ~14 ngày với mùi tàu, tổn thất sau bảo quản <10%, đạt tiêu chuẩn ATTP, có hiệu quả, dễ áp dụng
4- Mô hình ứng dụng bao gói MAP để bảo quản rau ăn lá (dự kiến bắp cải)
Mô hình ứng dụng bao gói MAP để bảo quản rau ăn củ, quả (dự kiến đậu cô ve)
quy mô 2 tấn/mô hình, thời gian bảo quản ~30 ngày, tổn thất sau bảo quản <10%, đạt tiêu chuẩn ATTP, có hiệu quả, dễ áp dụng
5- Mô hình ứng dụng bao gói MAP để bảo quản rau ăn củ, quả (dự kiến đậu cô ve)
quy mô 2 tấn/mô hình, thời gian bảo quản ~30 ngày, tổn thất sau bảo quản <10%, đạt tiêu chuẩn ATTP, có hiệu quả, dễ áp dụng
6- Mô hình ứng dụng bao gói MAP để bảo quản vải Lục Ngạn
quy mô 5 tấn/mô hình, thời gian bảo quản ~4 tuần, tổn thất sau bảo quản <10%, đạt tiêu chuẩn ATTP, có hiệu quả, dễ áp dụng
7- Mô hình ứng dụng bao gói MAP cho mục đích chung (dự kiến cà chua)
quy mô 2 tấn/mô hình, thời gian bảo quản ~30 ngày, tổn thất sau bảo quản <10%, đạt tiêu chuẩn ATTP, có hiệu quả, dễ áp dụng
8- 01 Bộ quy trình công nghệ sản xuất bao gói MAP công suất 400 tấn/năm
9- 01 bản thiết kế sơ đồ nguyên lý dây chuyền sản xuất bao gói MAP đồng bộ
10- 06 quy trình công nghệ sản xuất màng MAP cho mục đích chung và cho 5 nhóm rau quả chuyên biệt
11- 10 quy trình công nghệ bảo quản các loại rau, quả bằng màng MAP
12- 06 bộ số liệu kiểm định chất lượng bao gói MAP
Kết quả thực tế triển khai: 
+ Dự án đã nghiệm thu với 100% sản phẩm đặt hàng đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng. Kết quả nghiệm thu: đạt (nghiệm thu ngày 08/12/2017)
+ Bài báo khoa học: 03 bài trên tạp chí Hóa học, Tạp chí Khoa học Công nghệ
Vụ Khoa học và Công nghệ

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 3
  • 2
  • 5
  • 1
  • 5
  • 0