BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ ba, 15/10/2019 | 13:38 GMT+7

Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư từ Mỹ

Ngày 19.8, tại Silicon Valley (Mỹ), UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” nhằm giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố, kêu gọi sự quan tâm hợp tác, đầu tư các nhà đầu tư Mỹ.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ và Canada do Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ làm trưởng đoàn.

Tham dự tọa đàm có Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Ngô Quang Anh và hơn 100 đại biểu là nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức và hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Mỹ.

Lãnh đạo Đà Nẵng chứng kiến lễ ký kết hợp tác

Phát biểu khai mạc, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: "Quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ trong những năm qua đã có bước phát triển vượt bậc. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Mỹ được coi là lĩnh vực hợp tác thành công nhất, trở thành trọng tâm, tạo nền tảng làm động lực phát triển cho mối quan hệ của 2 nước". 

Mỹ hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch hai chiều tăng hơn 100 lần trong 24 năm (1995-2019). Về đầu tư, Mỹ giữ vị trí 11 trong số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với 951 dự án và tổng vốn đăng ký đạt 9,2 tỉ USD.

Tại Đà Nẵng, Mỹ hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 với 63 dự án FDI có tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 595 triệu USD, chiếm khoảng 19% tổng vốn đầu tư FDI vào Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, với những lợi thế về tình hình chính trị ổn định, môi trường sống an toàn và lý tưởng, thị trường lao động dồi dào với chi phí hợp lý, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong tương lai. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng nổi lên với vị thế là một đến đầu tư tiềm năng nhất tại khu vực miền Trung Việt Nam. Chính quyền thành phố luôn coi Mỹ là thị trường xúc tiến đầu tư trọng điểm, mong muốn mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Mỹ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Đặc biệt, các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của các doanh nghiệp Mỹ mà Đà Nẵng mong muốn thu hút đầu tư bao gồm: công nghệ thông tin, thiết bị điện tử, hàng không vũ trụ, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản…

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Đà Nẵng đã giải đáp quan tâm của các doanh nghiệp về chính sách phát triển nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và những chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tại Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tại thành phố cũng như sự ổn định của các chính sách pháp luật khi doanh nghiệp triển khai đầu tư kinh doanh… Qua đó, các doanh nghiệp Mỹ đã có phản hồi khá tích cực về môi trường, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của thành phố, đánh giá cao triển vọng hợp tác kinh tế và đầu tư trong tương lai.

Ông Kevin Loebbaka - Giám đốc điều hành Universal Alloy Corporation - Công ty đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng nhận định: "Đà Nẵng là điểm đến không thể bỏ qua đối với các doanh nghiệp đang có ý định mở rộng sản xuất hoặc đầu tư sang thị trường Đông Nam Á". 

Ký kết 3 bản ghi nhớ hợp tác

Trong khuôn khổ tọa đàm, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cùng với các đại biểu chứng kiến lễ ký kết 3 bản ghi nhớ hợp tác.

Bản ghi nhớ thứ nhất giữa Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng với Ai20X Silicon Valley (Mỹ) về hợp tác trong việc xây dựng, phát triển Khu công nghệ cao Đà Nẵng là nơi tốt nhất để ươm tạo, thích ứng, đổi mới công nghệ và cũng là cửa ngõ chuyển giao công nghệ sang mở rộng thị trường và ứng dụng, tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển đội ngũ chuyên gia; và xúc tiến thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Bản ghi nhớ hợp tác thứ hai giữa Công ty Meritronics AMT (Mỹ) với Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng về việc cùng thành lập Công ty CP Trung Nam Meritronics Technology JSC cung cấp các dịch vụ sản xuất điện tử (Electronic Manufacturing Services, EMS) tại khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Bản ghi nhớ thứ ba giữa Ai20X Silicon Valley với Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng về hợp tác và cung cấp những dịch vụ xây dựng, phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng như là một “thung lũng Silicon Valley mở rộng”...

Ngọc Thạch