BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ bảy, 18/01/2020 | 02:32 GMT+7

Khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Vinfast: bước ngoặt của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Được xây dựng trên diện tích trên 500 nghìn m2, nhà máy sản xuất ô tô VinFast đã được khánh thành sau 21 tháng xây dựng và hoàn thiện. 

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, được khởi công vào ngày 2/9/2017. Đây là nhà máy đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 với quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Rô bốt tại xưởng hàn thân vỏ

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP.

Sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast ngày 14/6 tại huyện Cát Hải, Hải Phòng không chỉ là sự kiện của doanh nghiệp mà là bước ngoặt của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam: Sản xuất sau 30 năm chỉ gia công, lắp ráp.

Với VinFast, lần đầu tiên Việt Nam là chủ chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó các thương hiệu hàng đầu trong ngành ô tô thế giới như BMW, Magna, AVL, Bosch, Siemens... là những cấu phần. Với việc khánh thành nhà máy VinFast  - Việt Nam đã chính thức ghi danh là 1 nước có công nghiệp ô tô trên bản đồ thế giới.

Thương Hiền