BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ năm, 20/02/2020 | 07:55 GMT+7

Hải Phòng: Phát triển lưới điện nhằm góp phần đẩy mạnh cuộc cách mạng 4.0 trên địa bàn thành phố

Những năm gần đây, với sự giúp đỡ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), lưới điện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, đảm bảo cung ứng đủ điện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân thành phố với mức phụ tải tăng trưởng bình quân hàng năm từ 10-12%.

Trạm biến áp 110 kV Quán Trữ được xây dựng theo mô hình lưới điện thông minh

Nét nổi bật của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) chính là Ban Lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ, đặc biệt là từ năm 2010 trở lại đây đã có nhiều quyết định táo bạo, chủ động đề xuất phát triển lưới điện đồng bộ từ hạ thế đến cao thế, từ nông thôn tới thành phố, từ đất liền ra hải đảo. Trong đó, ngoài việc hoàn thiện hệ thống đường dây và trạm biến áp, thì năm 2010, PC Hải Phòng đã nỗ lực đưa điện 110 kV ra đảo Cát Hải - Cát Bà, mở ra một triển vọng mới để huyện đảo tiền tiêu khai thác tiềm năng, thế mạnh, phát triển kinh tế, du lịch dịch vụ, đồng thời củng cố an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia. Đặc biệt, giai đoạn từ năm 2010 – 2018, với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp, PC Hải Phòng đã tích cực chỉ đạo, Ban Quản lý Dự án lưới điện trực thuộc Công ty đã chủ động triển khai kế hoạch đầu tư hàng loạt các dự án cấp điện mới 110 kV, 35 kV, 10 kV cho các huyện, thị xã Kiến An, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên… với nguồn vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng, nhờ đó Công ty đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của EVNNPC giao. Nếu năm 2010, sản lượng điện thương phẩm đạt 2.942,77 triệu kWh, giá bán ở mức 1.004,38 đ/kWh, tổn thất điện năng 5,35% và doanh thu đạt 2.955,68 tỷ đồng thì năm 2017, điện thương phẩm đã đạt 4.817,31 triệu kWh, giá bán điện bình quân 1.602,41 đ/kWh, tổn thất điện năng ở mức 3,62% và doanh thu lên tới 7.719,30 tỷ đồng.

Được biết, mới đây chính quyền thành phố Hải Phòng đã công bố bản Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp (CCN) đến năm 2025, trong đó tỷ lệ lấp đầy bình quân các CCN đạt trên 70%/1.079,62ha diện tích CCN toàn thành phố, tập trung chủ yếu tại các quận, huyện: Lê Chân; Dương Kinh; An Dương; Vĩnh Bảo; An Lão; Thủy Nguyên; Kiến An; Tiên Lãng; Kiến Thụy… Bên cạnh đó, Thành phố cũng đã và đang thu hút mạnh đầu tư trong nước và nước ngoài với sự hiện diện của nhiều tập đoàn kinh doanh lớn vào du lịch dịch vụ khu vực đảo Cát Bà, Cát Hải, đặc biệt là tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST mang thương hiệu Việt Nam. Chính vì vậy, việc điện đi trước một bước để đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt với dự báo tăng trưởng phụ tải điện có thể lên tới 15-20% trên địa bàn thành phố là rất lớn và cũng hết sức cấp bách. Theo ông Vũ Đức Hoan – Giám đốc PC Hải Phòng, nhu cầu sử dụng điện của một số doanh nghiệp là rất cao. Trong đó, chỉ tính Tập đoàn Vingroup đầu tư vào tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST cần 11,4 MVA tháng 8/2018, thì tháng 3/2019 sẽ lên tới 51,9 MVA và tháng 3/2020 cần khoảng 100 MVA. Ngay Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà tại đảo Cát Hải, Cát Bà năm 2019 cần 8 MVA thì năm 2020 phải tăng thêm 7 MVA để phục vụ công tác đưa tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long vào vận hành. Do vậy, ngoài lưới điện hiện có, Công ty cũng đã giao cho các phòng, ban chuyên môn lập kế hoạch đề xuất và phối hợp với Ban Quản lý Dự án Phát triển điện lực Tổng công ty, trước mắt sẽ đầu tư nâng công suất máy biến áp T1 Cát Hải từ 25 MVA lên 40 MVA; khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường dây 110 kV mạch 2 Chợ Rộc – Cát Hải; hoàn thiện sơ đồ trạm biến áp 110 kV Chợ Rộc và cải tạo đường dây 110 kV Nhiệt điện Uông Bí – Chợ Rộc trong quý II/2019. Đồng thời, sớm lắp đặt máy biến áp T2 trạm 110 kV Cát Hải (hoàn thành trong quý II/2019) và xây dựng trạm biến áp 110 kV Cát Bà (2x40 MVA) để hoàn thành quý IV/2019. Trong đó, triển khai kế hoạch xây dựng mạch 2 đường dây 110 kV khoảng vượt Lạch Huyện để cấp điện cho đảo Cát Bà vào năm 2020 và nhiều dự án lưới điện khác… 

PC Hải Phòng phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra thiết bị để nâng cao hiệu suất thiết bị trạm biến áp

Thành công bước đầu trong chiến lược phát triển lưới điện ở Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã mở ra một thời kỳ mới, đi trước một bước để làm tiền đề cho Thành phố thực hiện cuộc cách mạng 4.0, nhằm phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tạo sự phát triển nhanh, đột phá để xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao. Đặc biệt là góp phần để Thành phố trở thành trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; là trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế và khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao, hướng tới xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại trong tương lai gần.

Theo Tạp chí Công nghiệp tiêu dùng