BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 26/01/2020 | 16:31 GMT+7

Hàn Quốc thiết lập bản đồ 5G cho xe tự lái

SK Telecom, Hàn Quốc vừa ký thỏa thuận với Khu kinh tế Incheon của nước này để phát triển cơ sở hạ tầng xe tự lái dựa trên 5G.

5G là thế hệ mạng di động thứ năm, không những hứa hẹn cho phép người dùng điện thoại di động trải nghiệm tốc độ duyệt web cực kỳ nhanh mà còn mang lại lợi ích cho lĩnh vực xe tự lái.

SK Telecom sẽ thiết lập bản đồ có độ phân giải cao cho toàn bộ Khu kinh tế Incheon. Bản đồ có độ chính xác lên đến từng centiment, cung cấp thông tin liên quan đến điều kiện đường, làn đường, độ dốc đường và tốc độ giới hạn.

Kỳ vọng của SK Telecom là bản đồ sẽ giúp Khu kinh tế Incheon sẵn sàng đón nhận phương tiện tự hành cấp 4. Theo định nghĩa của SAE International, Hiệp hội kỹ sư ô tô toàn cầu, xe tự hành cấp 4 là xe taxi không người lái, có khả năng tự dừng lại khi phát hiện lỗi, xe tự hành cấp 5 là loại xe có khả năng tự điều khiển, điều hướng trong mọi điều kiện.

Bản đồ được xây dựng bằng nền tảng dựa trên 5G, tự động cập nhật khi nhận dữ liệu quan sát đường từ các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến qua mạng 5G. Các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến, ADAS, đang trở thành công cụ ngày càng quan trọng trong các phương tiện hiện đại. ADAS được trang bị nhiều công nghệ, trong đó có cảm biến và camera, để phát hiện các mối nguy tiềm ẩn và hành động để ngăn chặn tai nạn xảy ra.

SK Telecom đã lên kế hoạch cài đặt cả ADAS và công nghệ 5G cho tất cả phương tiện giao thông công cộng và xe chính phủ thuộc Khu kinh tế Incheon. “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính quyền của Khu kinh tế Incheon để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi khu kinh tế này thành đô thị thông minh được hỗ trợ bởi mạng 5G và công nghệ di động của SK Telecom”, ông Park Jin-hyo, Giám đốc Công nghệ của SK Telecom chia sẻ. 

Ngọc Diệp (Theo CNBC)