BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ hai, 18/11/2019 | 07:43 GMT+7

Thụy Điển lần đầu tiên thu được điện từ vi khuẩn

Trong quá trình trao đổi chất, vi khuẩn sản sinh ra điện, từ lâu đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia, nhưng không có cách nào hiệu quả để chuyển dòng điện từ vi khuẩn tới điện cực. Mới đây, các chuyên gia Thụy Điển đã đạt được bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này.

Việc chuyển điện tử ngoại bào (extracellular electron), dòng điện mà vi khuẩn tạo ra bên ngoài tế bào của chính nó, là việc rất khó khăn, đòi hỏi phải tạo ra được một phân tử có khả năng thâm nhập xuyên qua thành dày của tế bào.

Ở đây, các nhà khoa học đã phát triển được một phân tử nhân tạo, một loại polymer oxi hóa khử. Vi khuẩn Enterococcus faecalis, có cả ở động vật và người, được chọn là nguồn điện. Các nhà khoa học đến từ Đại học Lund, Thụy Điển đã tìm ra cách chuyển các electron từ vi khuẩn vào điện cực và thu được dòng điện từ chúng ở thời gian thực.

Giáo sư Lo Gorton, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, đây là một bước đột phá trong hiểu biết về sự chuyển điện tử ngoại bào ở vi khuẩn.

Kết quả của nghiên cứu này có giá trị không chỉ trong lĩnh vực năng lượng sạch mà còn vì giá trị khoa học. Nó giúp các nhà khoa học hiểu được cách vi khuẩn giao tiếp với môi trường của chúng - với các vi khuẩn và phân tử khác.

Vi khuẩn và các vi sinh vật khác có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học, được gọi là pin nhiên liệu vi sinh vật. Các nhà nghiên cứu quan tâm đặc biệt đến các vi khuẩn liên quan đến quang hợp. Nếu kết nối chúng với điện cực và chiếu sáng, chúng có thể tạo ra điện. Giáo sư Lo Gorton cho biết, nhóm nghiên cứu đã chứng minh được điều này trong một nghiên cứu trước đây.

Trong các suối nước nóng của Công viên Yellowstone, Mỹ, người ta đã tìm thấy các loài vi khuẩn có khả năng là nguồn điện cho các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng. Vi khuẩn có thể biến chất thải độc hại thành các chất ít nguy hiểm hơn và sản xuất điện trong quá trình này.

Ngọc Diệp (Theo https://phys.org/)