Thứ sáu, 31/03/2023 | 04:13 - GMT+7

VNPT Technology với mục tiêu trở thành doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu

Theo Tổng Giám đốc VNPT Technology Tô Mạnh Cường, trong tầm nhìn 2025 - 2030, VNPT Technology đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu khu vực.

09/01/2023 - 15:33
Từ vị thế định hướng và dẫn đầu thị trường trong nước, VNPT Technology sẽ tập trung xuất khẩu các sản phẩm, giải pháp công nghệ Việt chủ lực trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp điện tử viễn thông, CNTT và công nghiệp nội dung số ra thị trường quốc tế.
Dự kiến, công ty sẽ cung cấp 35 - 40 triệu thiết bị, bao gồm cả thiết bị mạng và thiết bị điện tử tiêu dùng, phấn đấu đạt mốc doanh thu 1 tỷ USD trong giai đoạn 2027 - 2030, trong đó kinh doanh quốc tế chiếm từ 30 - 40%.

Tổng Giám đốc VNPT Technology Tô Mạnh Cường.
VNPT Technology cũng định hướng mở rộng đầu tư nhà máy thuộc Tổ hợp Công nghệ Công nghiệp Hòa Lạc giai đoạn 2023 - 2025, với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.000 tỷ đồng.
Để đảm bảo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận theo các mục tiêu đề ra, công ty cũng định hướng mở rộng thị trường consumer với mức 3 triệu sản phẩm/năm, thị trường xuất khẩu ODM với con số 10 triệu sản phẩm/năm.
Cùng với đó, VNPT Technology cũng đa dạng hóa các loại hình kinh doanh trực tiếp và gián tiếp, kinh doanh từ việc cho thuê các thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối đến kinh doanh các nền tảng số... Công ty cũng không ngừng tăng cường mở rộng hợp tác với nhiều đối tác lớn để triển khai các dự án và bán các kết quả thiết kế cho những khách hàng có nhu cầu tự sản xuất.
Với vai trò cung cấp các sản phẩm nền tảng, quy mô nhà mạng, VNPT Technology đã và đang hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, cho phép tích hợp sản phẩm  để tạo nên các hệ sinh thái sản phẩm trong các lĩnh vực IoT, chuyển đổi số doanh nghiệp, OSS/BSS cho mạng viễn thông, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, nhà thông minh…
Nhìn lại kết quả hoạt động năm 2022, ông Tô Mạnhh Cường đánh giá, đây là một năm ghi nhận khá nhiều dấu ấn về giải thưởng mà VNPT Technology nói riêng và của Tập đoàn VNPT nói chung đã nhận được.
Ngoài Giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị viễn thông năm 2022, nhiều sản phẩm/giải pháp của công ty còn đạt các giải thưởng lớn khác như Nền tảng kết nối ngôi nhà thông minh ONE Home nhận Giải thưởng Sao Khuê 2022; Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco và Giải pháp nhà thông minh ONE Home nhận cú đúp tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2022; Nền tảng Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ONE DX nhận Giải thưởng Chuyển đổi số 2022; “Bộ giải mã tín hiệu truyền hình, bộ tích hợp truyền thông đa phương tiện Smartbox” và “Thiết bị đầu cuối mạng viễn thông thế hệ mới iGate” đạt chứng nhận Thương hiệu Quốc gia 2022…
Ông Cường cho rằng, đây là cơ sở cho việc xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ Việt mang thương hiệu VNPT Technology trong tương lai.

VNPT Technology sẽ tập trung vào các giải pháp công nghệ trong giai đoạn tới.
Nói về thế mạnh của VNPT Technology hiện nay, theo ông Tô Mạnh Cường, trước hết đến từ vị thế, vai trò mà VNPT Technology đang có, đó là đơn vị chủ lực, trụ cột về lĩnh vực công nghệ, công nghiệp của Tập đoàn VNPT.
Nội lực mà VNPT Technology chính là đội ngũ cán bộ nhân viên không ngừng nâng cao về chất lượng và gia tăng về số lượng qua hành trình 12 năm, trong đó, tổng số kỹ sư công nghệ và chuyên gia mạng lưới của VNPT Technology là 400 người, chiếm 50% tổng nhân sự toàn công ty.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ, trong đó lực lượng nòng cốt là nguồn lực nghiên cứu, phát triển, VNPT Technology đã và đang tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện với các Viện nghiên cứu, các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và hợp tác nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ.
Ông Cường nhấn mạnh, hoạt động công nghệ cao không thể không đi tắt đón đầu xu hướng công nghệ mới. VNPT Technology ngoài công tác làm chủ quá trình nghiên cứu, phát triển, thiết kế sản phẩm cho đến xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại trong nước, còn thiết lập mạng lưới đối tác chiến lược với các hãng công nghệ nguồn hàng đầu thế giới như Qualcomm, Broadcom, Intel, MediaTek/Airoha, NXP, TI, ST Micro...
Đồng thời, công ty vẫn phối hợp nghiên cứu phát triển và thử nghiệm các giải pháp công nghệ cũng như thực hiện các hoạt động tư vấn xây dựng các phòng lab công nghệ (như lab 5G) với các đối tác như Microsoft, Viện Nghiên cứu Fraunhofer Fokus, Đại học Wurzburg - CHLB Đức.
Bên cạnh đó, các hãng cung cấp thiết bị và giải pháp lớn trên thị trường như Nokia, Rosenberger, Delta, ALE, Genesys, HP, Dell... trong hoạt động triển khai thị trường.

Dây chuyền sản xuất bên trong Nhà máy điện tử số 2 của VNPT Technology.
Công ty cũng có nhiều thuận lợi khi gần đây, rất nhiều quyết định của Chính phủ được ban hành về mảng phát triển công nghệ cao, điển hình Quyết định số 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2030, hay Chương trình đổi mới Công nghệ Quốc gia đến 2030, các chương trình Make in Vietnam, Thương hiệu Quốc Gia, hỗ trợ xúc tiến thương mại...Như vậy chắc chắn sẽ có những định hướng rõ ràng và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước ở những lĩnh vực này phát triển.
Mặc dù vậy, VNPT Technology cũng đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức. Trong đó phải kể đến, xu hướng phát triển công nghệ từ các nước tiên tiến phát triển gia tăng nên tính cạnh tranh của các sản phẩm công nghệ cao ngày càng khốc liệt.
Theo ông Cường, VNPT Technology vừa cần bắt kịp xu thế, vừa đảm bảo năng lực sản xuất để tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, trong khi đó, nguồn lực chất lượng cao cũng đối mặt nhiều sự cạnh tranh liên quan đến cơ chế lương thưởng, quy trình, cơ chế giải vốn đầu tư khoa học công nghệ hay các chính sách thúc đẩy tạo điều kiện cho các doanh nghiệp như chúng tôi tự tin vững bước và vươn tầm khu vực, phát triển thành đơn vị công nghệ chủ lực của quốc gia./.
Theo https://bnews.vn/

Cùng chuyên mục

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp - xu hướng tất yếu

07/02/2023 - 08:51

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giúp tăng hiệu quả, giảm kinh phí, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm và có thể đưa ra mô hình kinh doanh mới…

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 2
  • 9
  • 3
  • 8
  • 6
  • 0