Thứ tư, 07/06/2023 | 12:07 - GMT+7

VNPT Technology xây dựng hệ sinh thái IoT

Hiện nay ước tính trên thế giới đã có hơn 14 tỷ thiết bị IoT được kết nối, số lượng tăng đều trong các năm tới, dự báo tới năm 2025 sẽ có tới 27 tỷ thiết bị được kết nối.

29/03/2023 - 15:33
Khái niệm Internet vạn vật (IoT: Internet of Things) được đưa ra từ 1999, sau đó được ứng dụng vào một số lĩnh vực với công nghệ được biết nhiều với tên M2M (kết nối máy với máy).
Tuy nhiên cho tới 2016 IoT mới được khẳng định và chuẩn hóa bởi các tổ chức quốc tế khi hội tụ được các công nghệ internet, phần cứng, phần mềm và viễn thông. Một số kiến trúc tham chiếu như của IoT World Forum hay của Gartner.

Hiện nay ước tính trên thế giới đã có hơn 14 tỷ thiết bị kết nối IoT.
Các lĩnh vực ứng dụng IoT rất đa dạng và ngày càng được mở rộng: trong công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, y tế, nhà thông minh, quản lý năng lượng, điện, nước, chính phủ số, đặc biệt là các ứng dụng rộng lớn trong phát triển thành phố thông minh.
Nắm bắt được xu hướng công nghệ IoT, từ 2016 VNPT Technology đã bắt đầu nghiên cứu phát triển hệ sinh thái sản phẩm IoT, theo kiến trúc quốc tế đã được chuẩn hóa, trong đó trọng tâm là nền tảng IoT (IoT Platform), cùng một số thiết bị phần cứng, phần mềm khác.
Thế hệ IoT mới với siêu kết nối, kết nối tất cả.
IoT Platform
IoT Platform là tập hợp công nghệ đa lớp đóng vai trò trung gian giữa các đối tượng vật lý và mạng thông tin nhằm quản lý và tự động hóa các thiết bị được kết nối. Kết hợp nhiều công cụ và chức năng, IoT Platform cho phép việc xây dựng các sản phẩm phần cứng và phần mềm để thu thập, lưu trữ, phân tích và quản lý rất nhiều dữ liệu được tạo ra bởi các thiết bị. VNPT IoT Platform đã đạt chứng chỉ quốc tế M2M và đã đăng ký quyền tác giả ở Việt Nam.
IoT platform được thiết kế tối ưu chạy trên nền điện toán đám mây, SaaS, cho phép cung cấp dịch vụ một cách nhanh chóng và linh hoạt theo yêu cầu, quy mô của khách hàng.
Việc làm chủ nền tảng IoT Platform là điểm quan trọng giúp VNPT tạo ra sự khác biệt trong thị trường IoT, cho phép phát triển ứng dụng và cung cấp dịch vụ, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, môi trường phát triển thuận tiện và linh hoạt cho các nhà phát triển, kiến trúc chuẩn hóa, có khả năng mở rộng, cho phép kết nối số lượng lớn ứng dụng, thiết bị IoT từ các nhà cung cấp khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng: nhà mạng viễn thông, doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ.

Việc làm chủ nền tảng IoT Platform là điểm quan trọng giúp VNPT tạo ra sự khác biệt trong thị trường IoT.
Nền tảng cũng có tính mở để các bên có thể cùng tham gia xây dựng và phát triển ứng dụng, thiết bị IoT. Đẩy mạnh việc xã hội hóa phát triển ứng dụng IoT, cung cấp các công cụ để cộng đồng phát triển ứng dụng IoT nhanh chóng và thuận lợi.
Một số thiết bị IoT
Với vai trò là công ty trụ cột về công nghệ của Tập đoàn VNPT, VNPT Technology đã nghiên cứu, thiết kế, phát triển firmware và sản xuất một số thiết bị chính trong hệ sinh thái IoT như IoT gateway các loại (đa năng, dùng cho nông nghiệp, dùng cho smarthome), camera an ninh, AI box, sensor box, các thiết bị cho nhà thông minh…

IoT Gateway giúp kết nối các chủng loại thiết bị IoT.
IoT gateway là thiết bị “cửa ngõ” giúp kết nối các chủng loại thiết bị IoT khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau, hỗ trợ hầu hết các chuẩn kết nối IoT.
AI box là thiết bị điện toán chuyên dụng xử lý các bài toán AI tại biên, là giải pháp AI hiệu quả biến nhóm các camera thông thường thành camera thông minh.
Các ứng dụng ngành dọc
Dựa trên IoT Platform, VNPT đã xây dựng một số giải pháp ứng dụng ngành dọc, đã và đang đưa vào khai thác ở các quy mô khác nhau, từ hộ gia đình cho tới toàn quốc:
Hệ thống IoT cho smarthome hiện đang vận hành quản lý hơn 300.000 camera giám sát trên quy mô toàn quốc.
Giải pháp cho nông nghiệp thông minh với IoT Platform chạy trên nền cloud, cung cấp dịch vụ SaaS một cách nhanh chóng cho các trang trại trồng trọt, thủy sản …
Tích hợp với các trung tâm điều hành thành phố thông minh IOC, hiện đã triển khai tại hơn 35 tỉnh thành phố
Việc làm chủ nền tảng IoT, kết nối số lượng cực lớn các thiết bị trên internet, không chỉ có giá trị về công nghệ, kinh tế mà còn có ý nghĩa trong việc bảo đảm an ninh mạng, an toàn bảo mật thông tin, lưu trữ quản lý dữ liệu tại Việt Nam. Cho tới hiện nay, phần nhiều các thiết bị IoT đang kết nối với các nền tảng IoT/ M2M đặt ở nước ngoài./.
Theo https://bnews.vn/

Cùng chuyên mục

Nghiên cứu các kiến trúc và giải thuật điều khiển trạm sạc xe điện và trạm sạc xe điện hai bánh trong bối cảnh Việt Nam

01/06/2023 - 09:39

Nhằm thúc đẩy xu hướng này, các nghiên cứu về hạ tầng hỗ trợ, đặc biệt là hạ tầng sạc trong bối cảnh Việt Nam là rất cần thiết. Bài báo này thực hiện nghiên cứu về các kiến trúc hạ tầng và các giải thuật vận hành điều khiển trạm sạc trên thế giới đồng thời đề xuất kiến trúc hạ tầng sạc phù hợp với xu hướng và bối cảnh Việt Nam.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 7
  • 4
  • 2
  • 6
  • 6
  • 9