Thứ tư, 07/06/2023 | 12:39 - GMT+7

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) đã chính thức khai mạc ngày 19/10. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) phối hợp tổ chức.

14/11/2022 - 08:32
Hơn 1.000 đại biểu đã có mặt tham gia dự kiện, trong đó có gần 150 đại biểu đến từ hơn 30 cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc…Nhiều chuyên gia và tên tuổi công nghệ blockchain hàng đầu thế giới và Việt Nam cũng góp mặt tại sự kiện như: Kyber Network, Gala Games, Sky Mavis, DFG, FTX, Binance, BNB Chain, Chainalysis, OKC, AAX…
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết, việc tổ chức hội nghị về công nghệ blockchain này ghi nhận nỗ lực của những người tiên phong tìm hiểu, tiếp cận công nghệ mới để sáng tạo thế giới mới.
Theo ông Trương Gia Bình, blockchain đang tạo ra những bước đột phá trong nhiều ngành. Năm 2021, lĩnh vực tài chính, 6.000 tỷ USD được giao dịch chỉ với 01 nền tảng Etherum, so với 1,250 tỷ USD trên Paypal, 13,000 tỷ  USD trên VISA. Một loạt các quốc gia như UAE, Estonia, Luxembourg, Thụy Sỹ… đã đưa blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. IBM, Amazon, Mc Kinsey đã đưa blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng. "Thế giới sẽ tiết kiệm được 450 tỷ USD thương mại hàng năm do hàng giả và giảm thiểu hàng trăm ngàn người tử vong với 10% thuốc giả khi ứng dụng Blockchain trong những lĩnh vực này" - ông Bình nhấn mạnh.
Một gian hàng tại triển lãm. (Ảnh: vtv.vn)
Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện tại là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho Blockchain. Các dự án Blockchain được phát triển tại Việt Nam gây được tiếng vang trên thị trường thế giới, tạo ra nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ Blockchain hữu ích, thu hút nhiều nhà đầu tư. 200 doanh nghiệp Top đầu thế giới về Blockchain thì có hơn 10 là doanh nghiệp Việt Nam. Đây là tiền đề để các dự án blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển.
Tại sự kiện, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Blockchain nhằm tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nên kinh tế số trong thời gian tới. Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất về chính sách khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam.
“Trong khi cơ sở dữ liệu truyền thống chỉ theo dõi hồ sơ cho các thực thể đơn lẻ, blockchain kết nối một nhóm các thực thể và cho phép dữ liệu được đồng bộ hóa giữa nhiều bên liên quan độc lập. Chính vì thế mà công nghệ blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu" - ông Trung chia sẻ. 
Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 diễn ra trong hai ngày (19 và 20/10) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động: Hội nghị, Triển lãm trưng bày các nền tảng, giải pháp Blockchain, networking. Các diễn giả tập trung bàn thảo sâu về: Xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ Blockchain; Phát triển nguồn nhân lực Blockchain cho Việt Nam; Khuyến nghị chính sách tiếp cận Blockchain…
Gần 20 phiên tọa đàm, trò chuyện công nghệ blockchain (Fireside chat) được diễn ra tập trung bàn thảo những nội dung, xu hướng này, nổi bật như: Tối ưu hóa sức mạnh của Blockchain trong doanh nghiệp; Ứng dụng Blockchain trong quản lý, điều hành để kiến tạo các mô hình kinh doanh mới tại các thị trường mới nổi; Chiến lược Web3; Tác động của Stablecoins và CBDC đến tương lai ngành tài chính; Góc nhìn tổng quan về NFTs; DAOs; Tạo giá trị trong Metaverse…
Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó có công nghệ blockchain.
Ngày 15/6/2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Thủ tướng đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ Blockchain từ năm 2021 đến 2023. Chính phủ cũng có những chính sách ủng hộ mạnh mẽ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới như AI, Blockchain, VR/AR/XR…
Bích Phương

Cùng chuyên mục

PC Bạc Liêu ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh

05/06/2023 - 13:31

Nhiều năm qua, Công ty Điện lực Bạc Liêu (PC Bạc Liêu) đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Mục tiêu hướng đến là đưa các hoạt động chưa tự động thành tự động, ứng dụng công nghệ mới nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh, chất lượng dịch vụ, năng suất lao động và năng lực quản trị.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 7
  • 4
  • 2
  • 8
  • 6
  • 3