Thứ bảy, 09/12/2023 | 22:03 - GMT+7

PTC4 đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào công tác quản lý, sản xuất, đặc biệt là việc tích cực thực hiện chuyển đổi số, Công ty Truyền tải Điện 4 (PTC4) thuộc Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT) đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý, góp phần nâng cao hiệu quả, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, tin cậy.

20/03/2023 - 09:04
Cụ thể, PTC4 đã số hóa và liên thông hầu hết các quy trình nghiệp vụ và không sử dụng văn bản giấy. Các văn bản được được số hóa dưới dạng số liệu số và được lưu trữ, ứng dụng các công nghệ mới để khai thác, phân tích thông tin số hóa. Trong khi đó, hồ sơ dự án công trình điện xây dựng mới được quản lý dưới dạng hồ sơ điện tử.
Bên cạnh đó, PTC4 còn sử dụng các phần mềm dùng chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) như Smart EVN, Digital Office...nhằm xây dựng và thiết lập môi trường làm việc cộng tác, chia sẻ và kết nối thông tin giữa các hệ thống công nghệ thông tin hiện tại, đáp ứng cho cả các hoạt động chung của Tập đoàn.
Thực hiện lắp đặt máy giám sát dầu tự động, trực tuyến cho MBA 500kV truyền tải. (Ảnh: PTC4)
Đáng chú ý, toàn bộ thiết bị trên lưới truyền tải điện cũng được số hóa, cập nhật quy chế quản lý nội bộ, tài liệu kỹ thuật, thông tin vận hành lưới điện, các trường dữ liệu, nhật ký vận hành điện tử và báo cáo trên phần mềm PMIS.
Trong khi đó, các tuyến đường dây truyền tải điện đặc biệt quan trọng được giám sát và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ phát hiện nguy cơ mất an toàn trong hành lang tuyến, sạt lở móng cột trên lưới truyền tải điện.
Đại diện PTC4 cho biết, trong thời gian tới, công ty sẽ triển khai 100% việc quản lý nghiệp vụ, hồ sơ quản lý bằng phần mềm chuyên dụng; đồng thời ứng dụng thiết bị bay UAV trong quản lý vận hành nhằm kiểm tra, cập nhật thông tin hiện trường nhanh chóng, giảm nhân lực, tin cậy cao.
Năm 2022, PTC4 đã thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học “Giám sát phóng điện cục bộ & nhiệt độ trực tuyến cho thiết bị trong tủ hợp bộ trung thế” và có 59 giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được EVNNPT công nhận, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.
Bích Phương

Cùng chuyên mục

Nhiệt điện Hải Phòng triển khai, áp dụng nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh

04/12/2023 - 08:06

​Thực hiện Đề án tổng thể Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đến năm 2023, thời gian qua, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (Nhiệt điện Hải Phòng) đã tập trung triển khai các ứng dụng của công nghệ trong tất cả các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 3
  • 1
  • 3
  • 9
  • 2
  • 0
  • 1