Thứ ba, 27/09/2022 | 12:21 - GMT+7

Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu phát triển, Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt đã thực hiện thành công Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch Cotto chất lượng cao”. Đây là công nghệ đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam với hiệu quả tận thu nguyên vật liệu đất sét gần như tuyệt đối.

18/07/2022 - 15:57
Công nghệ nghiền siêu mịn là công nghệ hoàn toàn mới và đi tiên phong toàn quốc trong lĩnh vực sản xuất gạch ngói toàn quốc hiện nay, thay cho công nghệ nghiền ướt truyền thống hoặc nghiền khô cấp hạt thô bằng máy nghiền búa trong sản xuất gạch ốp lát. Nhận thấy những lợi ích của công nghệ này, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu phát triển Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch Cotto chất lượng cao. 
Theo nhóm nghiên cứu, công nghệ nghiền khô siêu mịn tạo ra các hạt phối liệu có kích thước micro - nano mét. Công nghệ nano này dựa trên hai hiệu ứng là hiệu ứng lượng tử và hiệu ứng bề mặt. Quá trình nghiền phối liệu siêu mịn sử dụng hệ thống máy nghiền, các rulo trà trên mặt sơ mi làm cho nguyên liệu bị nghiền mịn, sử dụng một luồng khí để hút các hạt phối liệu trong buồng nghiền đi vào các silo chứa. Chính vị vậy, công nghệ giúp tạo bề mặt nhẵn mịn, không còn các khuyết tật do nguyên liệu gây nên, hạt phối liệu siêu mịn dễ dàng liên kết, thiêu chảy nên sản phẩm sau nung có độ kết khối tốt hơn.
Hệ thống máy nghiền phối liệu siêu mịn của Công ty Cổ phần gốm Đất Việt. (Ảnh: ximang.vn/)
Hiện tại, công nghệ nghiền siêu mịn đã được áp dụng đại trà ngay tại Công ty cổ phần Gốm Đất Việt và mở ra khả năng lan tỏa tới các doanh nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung trên cả nước, dần thay thế công nghệ cũ để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như giảm chi phí sản xuất và giảm tác động đến môi trường do sử dụng công nghệ cũ. Qua hai năm ứng dụng công nghệ, từ tháng 4/2020 đến nay, hiệu quả tiết kiệm nguyên vật liệu, độ ổn định chất lượng sản phẩm tại công ty đều thể hiện vượt trội. 
Theo ông Trần Văn Tuân - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Gốm Đất Việt, thành viên nhóm tác giả, công nghệ này có thể điều tiết tốc độ, áp suất luồng khí để có thể phân loại được các cỡ hạt phối liệu mà không cần sàng, hay có thể tạo ra phối liệu có trên 96% hạt có kích thước dưới 30 µm. Đồng thời, công nghệ mới này còn giúp tận thu triệt để các nguồn tài nguyên sét có chất lượng kém, đó là các loại đất đá cứng, đất mối cát cao vốn không sử dụng làm nguyên liệu sản xuất được đối với công nghệ cũ, đồng thời thiết kiện được lượng nhiên liệu than tiêu hao…
Theo tính toán, ứng dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch Cotto tại Công ty cổ phần Gốm Đất Việt sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất so với công nghệ cũ là 17,98 tỷ đồng/năm. Thông qua việc ứng dụng thành công công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch Cotto chất lượng cao đã minh chứng cho việc làm chủ công nghệ sản xuất của tập thể cán bộ, công nhân viên của công ty. 
Với những kết quả thực tiễn này, công trình nghiên cứu đã xuất sắc đoạt Giải thưởng WIPO Medal for Inventors năm 2020 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong khuôn khổ Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức; Giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.
Phương Loan

Cùng chuyên mục

Hệ thống IoT giám sát và phát hiện nguồn phóng xạ thất lạc

15/09/2022 - 13:41

PGS.TS Trần Quang Vinh (trường Đại học Bách khoa Hà Nội) và các cộng sự đã nghiên cứu và phát triển thành công một hệ thống ứng dụng công nghệ Internet vạn vật để phát hiện và giám sát nguồn phóng xạ nằm ngoài kiểm soát pháp quy tại các cơ sở tái chế kim loại.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 9
  • 9
  • 4
  • 5
  • 7
  • 8
  • 4