Thứ ba, 09/08/2022 | 03:08 - GMT+7

Ứng công nghệ plasma chế tạo máy ion âm diệt virus

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế ô nhiễm, chống lại các tác nhân gây hại trong không khí, một nhóm các nhà khoa học của Việt Nam đã chế tạo thành công máy ion âm diệt virus CV19 bằng công nghệ plasma. Khả năng diệt khuẩn của máy đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm nghiệm ngày 23/08/2021, với kết quả diệt đến 99,99% vi sinh vật trong không khí.

28/03/2022 - 14:26
Theo các nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các ion âm có thể giảm đến 95% lượng vi khuẩn có trong phòng. Hiện nay, công nghệ ion âm đã và đang được nhiều nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng để làm sạch không khí, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang tồn tại và lây lan nhanh chóng trong không khí như hiện nay. Với mong muốn mang đến cho người dân Việt Nam một sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe có giá thành phải chăng, nhóm nghiên cứu gồm GS.TS. Trần Văn Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Phát triển Tài năng Việt Nam, TS. Hồ Thanh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ và ông Vũ Ngọc Hảo - Giám đốc Trung tâm Đào tạo SOS Việt Nam cùng các cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy CV19 với nhiều ưu điểm vượt trội. 
Các ion âm có đặc tính oxy hóa mạnh, giúp chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chữa lành tự nhiên, giảm bệnh về đường hô hấp,… cho con người. Ngoài ra, ion âm còn có khả năng diệt vi khuẩn, virus, khử mùi, diệt nấm mốc,…"Không chỉ được tạo ra trong tự nhiên, ion âm có thể được con người tạo ra bằng điện áp cao, điện ly (hay còn gọi là ion hóa) không khí để tạo ra ion âm" - GS.TS. Trần Văn Tín, Phó Viện trưởng Viện Khoa học phát triển tài năng Việt Nam cho biết.
Máy CV19 đã được giới thiệu tại hội thảo “Máy ion âm diệt virus CV19” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức ngày 17/3 vừa qua. 
Chia sẻ về nguyên lý tạo ra ion âm của máy CV19 tại hội thảo “Máy ion âm diệt virus CV19” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức mới đây, ông Vũ Ngọc Hảo - Giám đốc Trung tâm đào tạo SOS Việt Nam cho biết, máy ion âm gồm hai bản điện cực âm và dương, được đặt trong buồng cách điện. Hai bản điện cực này được nối với nguồn điện một chiều có hiệu điện thế cao từ 6 – 7kV. Đây là mức hiệu điện thế phù hợp để tạo ra ion âm mà không sinh ra ozon (O3). "Giữa hai điện cực có điện trường cực lớn. Dưới tác động của điện trường, các điện tử (electron - hạt mang điện tích âm) rời khỏi điện cực âm với tốc độ rất lớn. Các electron va đập mạnh với các phân tử khí, khiến các electron của phân tử bị bật ra ngoài. Lúc này, không khí bị ion hóa tạo thành các ion âm và ion dương. Ion âm sau đó được tách ra và được dẫn ra khỏi buồng điện cực bằng các sợi thủy tinh" - ông Vũ Ngọc Hảo phân tích.
Theo nhóm nghiên cứu, máy CV19 là dòng máy đầu tiên tại Việt Nam được chế tạo ứng dụng công nghệ sinh học kết hợp công nghệ ion plasma, tạo ion nhân tạo 100% có công dụng làm trung hòa điện tích môi trường, ngăn ngừa, phòng chống, tiêu diệt vius, vi khuẩn hiệu quả. Bên cạnh đó, máy còn có thể khử khói, khử khí độc, khử nấm mốc, lọc bụi siêu mịn, mùi hôi, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm nghiệm với kết quả diệt được 99,99% các loại vi sinh vật trong không khí. 
Không khí bị ion hóa tạo thành các ion âm và dương.
Đáng chú ý, máy có khả năng tạo và phun lượng lớn ion âm (OH-) với công suất 30 - 50 triệu ion âm/giây/cm3. Ion âm sinh ra sẽ bám vào màng tế bào, vỏ protein của vi khuẩn, virus, nấm mốc, trong không khí khiến chúng không hút được không khí và dưỡng chất. OH- sẽ hút lấy hydro từ protein của chúng, làm chúng suy yếu và bị tiêu diệt. Vì vậy, không khí được làm sạch, ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn, virus, giúp con người tăng cường khả năng miễn dịch, tinh thần thoải mái, tỉnh táo, giảm căng thẳng, xua tan mệt mỏi,…
Về cơ chế diệt khuẩn, virus của ion âm, theo TS. Hồ Thanh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ cho biết, từ công nghệ Plasma, máy CV19 phun lượng ion âm (OH-) ra không khí. Ion OH- hút lấy các phân tử mang điện tích dương trong không khí (bụi, khói, hạt phấn, tế bào nấm/vi khuẩn/virus…). Ion OH- bao lấy lớp vỏ tế bào (vỏ protein) nấm/vi khuẩn/virus làm cho tế bào bị ức chế quá trình trao đổi chất, dần dần làm chúng suy yếu rồi chết. Đặc biệt, khi lớp vỏ tế bào nấm/vi khuẩn/virus vỡ ra, ion OH- sẽ hút lấy H+ từ vỏ protein của tế bào tạo thành phân tử nước (H2O). Điều này không chỉ giúp tiêu diệt các tế bào vi khuẩn virus, mà còn có tác dụng lọc sạch không khí, làm cho không khí được mát thêm (ion âm kết dính, hút các hạt bụi lơ lửng trong không khí làm chúng rớt xuống mặt phẳng, tạo cơ hội làm vệ sinh làm sạch mặt phẳng).
Máy ion âm diệt virus CV19
Đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ, máy ion diệt virus CV19 có thể được sử dụng cho nhiều nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng bếp, phòng khách, phòng đọc sách. Với khả năng diệt 99,99% các loại vi sinh vật như S. aureus (tụ cầu vàng), P. aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh, S. flexneri, B. subtilis (đường ruột), C. alblcans (nấm),…máy diệ virus CV19 rất thích hợp cho những gia đình có người già, người bệnh, trẻ em, giúp thanh lọc không khí, làm trong sạch môi trường, góp phần bảo vệ sức khoẻ con người. 
Máy ion âm diệt virus CV19 đã được Cục Sở hữu trí tuệ trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 11867. Sản phẩm này cũng đạt giải “Khuyến khích” Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần thứ 11 năm 2020-2021.
Hà Nguyễn

Cùng chuyên mục

PTC4 đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số

08/08/2022 - 09:04

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào công tác quản lý, sản xuất, đặc biệt là việc tích cực thực hiện chuyển đổi số, Công ty Truyền tải Điện 4 (PTC4) thuộc Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT) đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý, góp phần nâng cao hiệu quả, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, tin cậy.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 9
  • 4
  • 1
  • 7
  • 7
  • 8
  • 2