Thứ năm, 02/12/2021 | 11:22 - GMT+7

Giáo dục đại học chuẩn bị cho chuyển đổi số

Đây là chủ đề của buổi hội thảo do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Hội đồng Anh tổ chức mới đây.

29/09/2021 - 08:46
Chuyển đổi số giáo dục là tất yếu
Vừa qua, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và Hội đồng Anh tổ chức hội thảo “Giáo dục đại học chuẩn bị cho chuyển đổi số”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 500 nhà quản lý giáo dục đại học, giảng viên, nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp và sinh viên. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu - Going Global Partnerships của Hội đồng Anh tại Việt Nam trong ba năm 2021-2024.
Ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo - phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: vtv.vn)
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết, hội thảo là cơ hội để các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Ạnh chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các vấn đề xung quanh chuyển đổi số trong lĩnh vực giảng dạy, học tập, nghiên cứu, hợp tác doanh nghiệp và đảm bảo chất lượng. Nội dung trao đổi của Hội thảo sẽ là cơ sở giúp cho Bộ GD&ĐT cùng các trường xem xét, đóng góp vào quá trình xây dựng kế hoạch và chiến lược chuyển đổi số trong tương lai.
“Hội thảo mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực GDĐH, một trong những trụ cột chính của nội dung đối tác hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định.
Bà Donna McGowan - Đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam - nhận định: “Trước bối cảnh toàn cầu cùng những gián đoạn học tập do dịch Covid-19 gây nên, chuyển đổi số là một thay đổi tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thế hệ trẻ trong tương lai, giúp họ trang bị kiến thức và kỹ năng chuyển đổi cần thiết để chuẩn bị cho một thế giới việc làm nhiều biến đổi”.
 
Chuyển đối số trong giáo dục đại học tại Việt Nam
Chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ là nhiệm vụ của trường học, hay chính phủ, mà của nhiều bên liên quan trong thời đại số. Trình bày về về “Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19 và các chính sách”, PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, hiện nay, Việt Nam đã có nhiều quy định và hoạt động nhằm tăng cường năng lực, tạo cơ sở thuận lợi cho chuyển đổi số trong giáo dục nói chung và GDĐH nói riêng. Bộ GD&ĐT đã kịp thời ban hành nhiều văn bản liên quan đến triển khai đào tạo, đánh giá từ xa và đảm bảo chất lượng nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Đặc biệt, các thông tư mới ban hành trong năm 2021 đã cho phép đào tạo trực tuyến trong đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.
Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến. (Ảnh: https://www.hust.edu.vn/)
“Để sinh viên có thể tiếp tục học tập và đảm bảo an toàn, đã có những giải pháp như điều chỉnh kế hoạch năm học, khung chương trình; dạy học trực tuyến; dạy học trên truyền hình… Song song với đó là quá trình cập nhật chính sách, khuyến khích, thúc đẩy dạy học trực tuyến, nâng cấp chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng CNTT, phát triển hạ tầng và học liệu,…”, PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.
Theo PGS Nguyễn Thu Thuỷ, cho phép đào tạo trực tuyến trên diện rộng càng đòi hỏi phải tập trung vào các điều kiện bảo đảm chất lượng và chất lượng của công tác đánh giá. Cùng với quá trình hoàn thiện các văn bản quy pháp pháp luật, quy chế nội bộ của các cơ sở GDĐH cần đảm bảo không thấp hơn quy định chung.
PGS TS Nguyễn Thu Thuỷ cũng nêu bật một số thách thức trong đào tạo trực tuyến như tư duy quản lý, phương pháp giảng dạy, cơ sở hạ tầng, đảm bảo chất lượng và chính sách; đồng thời, đề cập đến những kế hoạch, giải pháp trong thời gian tới như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu toàn quốc về GDĐT, phát triển và khai thác hệ thống học liệu và môi trường học tập số, đào tạo kỹ năng cho sinh viên, chuyển đổi cơ sở hạ tầng,…
Cũng tại hội thảo đã diễn ra bốn phiên họp với sự tham gia của nhiều diễn giả đến từ các trường đại học, tổ chức và doanh nghiệp. Các diễn giả đã chia sẻ về các phương pháp hiệu quả cũng như nghiên cứu điển hình về việc áp dụng mô hình sáng tạo trong số hóa quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu, từ đó tạo tiền đề và hỗ trợ quan hệ hợp tác về chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai.
Nhật Minh

Cùng chuyên mục

Chỉ số lưới điện thông minh TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 2 Đông Nam Á

24/11/2021 - 10:38

Theo kết quả đánh giá của Tập đoàn Điện lực Singapore (SPGroup) về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021 vừa được công bố, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đạt 67,9/100 điểm xếp thứ 53/86 công ty điện lực thuộc 37 quốc gia trên thế giới, tăng 17 hạng so với năm 2020 và đứng thứ 2 trong số các công ty điện lực các nước ASEAN.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 6
  • 5
  • 0
  • 6
  • 5
  • 1
  • 9