Thứ năm, 22/10/2020 | 04:51 - GMT+7

Công nghệ 4.0: Bước ngoặt trong kiến trúc và quy hoạch đô thị

“Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0” là chủ đề của tọa đàm do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp.

15/07/2020 - 08:13
Quang cảnh buổi tọa đàm
Tọa đàm tập trung luận bàn về vai trò của việc ứng dụng những thành tựu khoa học - kỹ thuật vào xây dựng để tạo nên những dự án chung cư, khu đô thị đáp ứng nhu cầu và thị hiếu mới của thị trường.
Phát biểu dẫn đề tọa đàm, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam nêu ra những thách thức mới của ngành phát triển bất động sản và xây dựng trong bối cảnh hiện tại như tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát trên toàn thế giới, thời tiết khắc nghiệt, ô nhiễm không khí bao trùm…, đã và sẽ nhanh chóng tạo ra những xu hướng mới, đòi hỏi sự chuyển mình nhanh nhạy của các nhà đầu tư.
“Các nhà phát triển dự án chung cư cao tầng nói riêng, các nhà quản lý - kiến thiết đô thị nói chung hiện tại cần phải tìm lời giải cho bài toán kép: vừa phát triển đô thị hiện đại, văn minh hơn; vừa phải tạo những không gia cân bằng được cảm xúc, văn hóa, thân thiện. Đồng thời phải xúc tiến bán hàng nhanh, thu lợi nhuận tốt; vừa tìm kiếm, ứng dụng các giải pháp kiến trúc - công nghệ - kỹ thuật - quản lý và vận hành, đem lại những lợi ích thiết thực và bền vững cho khách hàng, những cư dân đô thị mới”, ông Doanh cho hay.
Đại diện Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam cũng liệt kê những khó khăn chính của các doanh nghiệp BĐS trong nước đó là năng lực hấp thụ và theo đuổi công nghệ. Ông cũng nhấn mạnh xu hướng chung cư xanh, thân thiện, thông minh đang được đón nhận tích cực và dần trở thành "dòng chính" của thị trường.
TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị & phát triển hạ tầng phát biểu tại buổi tọa đàm.
Cũng tại tọa đàm, TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị & phát triển hạ tầng khẳng định các công nghệ mới trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều lợi thế và tiềm năng về hiệu quả và chất lượng, bước ngoặt đổi mới trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị.
"Công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn, và cũng quản lý hiệu quả hơn. Nhận biết, hiểu và áp dụng công nghệ vào ngành Xây dựng là nhu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện đại.", TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận cho hay. 
Bên cạnh đó, TS. KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng cho rằng: “Bước sang thời kỳ công nghiệp 4.0, chung cư cần có những thay đổi trong các quan điểm kiến tạo lẫn việc vận hành kiến trúc, cũng như trong các yếu tố vật chất lẫn tinh thần sử dụng không gian. Khái niệm “chung cư linh hoạt” đang được nhắc nhiều hơn gần đây bởi sự hỗ trợ của các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vật liệu xây dựng, giúp con người có thể tạo ra nhiều hình thái không gian khác nhau, đáp ứng những nhu cầu khác nhau theo từng giai đoạn khác nhau của đời người”.
Tại buổi tọa đàm, các KTS và chuyên gia cũng trao đổi về một số công nghệ nổi bật trong thiết kế và xây dựng đô thị thông minh hiện nay. Cụ thể, công nghệ mô hình hóa 3D trong toàn bộ các giai đoạn thiết kế với phần mềm RENO, Lumion trong concept; revite autodesk trong các giai đoạn phát triển thiết kế; kết nối các phần mềm xử lý BIM; ứng dụng thiết kế thụ động đối với các mô hình năng lượng cho dự án; cải tiến, ứng dụng BIM tương thích với đặc thù xây dựng và quản lý vận hành.
Bàn về ứng dụng của công nghệ 4.0, TS.KTS. Lê Thị Bích Thuận nhấn mạnh việc sử dụng năng lượng thông minh và vật liệu xanh góp phần giảm thiểu lượng ô nhiễm phát thải ra môi trường và tiết kiệm năng lượng từ quá trình xây dựng, vận hành đến sử dụng lâu dài về sau.
Cũng theo TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận, công nghệ mới đã và đang ứng dụng rộng rãi trong giải pháp thi công công trình có thể kể tới như: Internet vạn vật - IoT; phân tích dự báo dựa trên dữ liệu lớn; máy móc tự cải tiến - learning machine; robot xây nhà; công nghệ thực tế ảo - VR…
Ông Vũ Hồng Phong - Chuyên gia công trình xanh (IFC) cũng cho rằng, sự biến đổi của khí hậu, yêu cầu của khách hàng càng trở nên khắt khe, tiêu chí tiết kiệm chi phí gia tăng thì nhiều doanh nghiệp địa ốc rất chú trọng vấn đề tiết kiệm năng lượng cho toà nhà.
​“Cách đây 5 năm, các kiến trúc sư, kỹ sư đã được làm quen với công nghệ BIM. Công nghệ này kết hợp với nền tảng đám mây có thể hỗ trợ quy trình thiết kế đa chiều, bao gồm nhiều khâu. Nhờ có nền tảng công nghệ 4.0, quá trình ứng dụng phần mềm BIM giúp kiến trúc sư sử dụng nhanh hơn”, chuyên gia công trình xanh này chia sẻ.
Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đều nhấn mạnh, sự xâm lấn ngày càng sâu rộng của công nghệ 4.0 sẽ tạo ra thay đổi về tư duy, quá trình thực hiện, triển khai trong xây dựng những toà nhà cao ốc. Chất lượng công trình sẽ càng tiệm cận với tiêu chí hoàn hảo về chất lượng, hoàn mỹ về thiết kế.
Thanh Hà t/h

Cùng chuyên mục

Singapore sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý công dân

16/10/2020 - 07:57

Hơn bốn triệu cư dân của Singapore sẽ phải sử dụng công nghệ xác minh khuôn mặt để truy cập các dịch vụ của Chính phủ thông qua chương trình nhận dạng kỹ thuật số SingPass, một động thái bị nhiều người dân phản đối do lo ngại về vấn đề an ninh và quyền riêng tư.

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 4
  • 8
  • 3
  • 0
  • 4
  • 3
  • 8