Thứ tư, 07/06/2023 | 12:36 - GMT+7

Thái Nguyên: Thí điểm phủ sóng wifi miễn phí và mã truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Sáng 14/2, UBND tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Công ty CSE Singapore và Công ty TNHH Golden Net về vấn đề nghiên cứu, triển khai dự án phủ sóng wifi miễn phí trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và mã tem, nhãn truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa.

17/02/2020 - 16:17

Sáng 14/2, UBND tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Công ty CSE Singapore và Công ty TNHH Golden Net về vấn đề nghiên cứu, triển khai dự án phủ sóng wifi miễn phí trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và mã tem, nhãn truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Buổi làm việc giữa UBND tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Công ty CSE Singapore và Công ty TNHH Golden Net

Tại buổi làm việc, trình bày khái quát về dự án phủ sóng wifi miễn phí (OWIFI) và mã tem, nhãn truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa, ông Phan Ngọc Vũ - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển công nghệ Công ty CSE Singapore cho biết: Dự án OWIFI sẽ áp dụng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, với ưu việt là tính cơ động, sóng khỏe, ổn định và bảo mật bằng công nghệ Blockchain 3.0 và Big Data, có thể đáp ứng yêu cầu bảo mật và tiết kiệm thao tác, phát triển tương thích với công nghệ 5G và 6G, giúp tiết kiệm tài chính hơn 30% so với phương pháp thông thường.

Với thiết bị di động dùng băng thông 4G, OWIFI có thể phục vụ cùng lúc 150 người kết nối vẫn đảm bảo tốc độ cao, ổn định. Ngoài ra, sóng wifi còn có thể sử dụng cho các phương tiện như xe khách, xe buýt; các hoạt động sinh hoạt đội nhóm ngoài trời, các đoàn du lịch, tham quan vùng sâu vùng xa, các hội chợ, triển lãm, các sự kiện, hội thảo…

Bên cạnh đó, công nghệ trên còn có ưu điểm không tốn thời gian lắp đặt và kéo dây, đảm bảo mỹ quan thành phố cũng như không mất thời gian sửa chữa khi gặp sự cố về dây. Nhà nước và người dân không phải bỏ bất kỳ chi phí sử dụng nào vì công ty đã thu phí từ quảng cáo.

Đối với mã tem, nhãn truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa, công ty sẽ sử dụng công nghệ CSE30 (là hệ thống blockchain 3.0 được phát triển bởi Công ty CSE Singapore). Quy trình sinh mã QRCode dựa trên nền tảng Blockchain của CSE30, đảm bảo mã hoá tuyệt đối bằng phần mềm không thể mã hóa đảo ngược, không thể thay đổi dữ liệu, do mỗi mã sinh ra đều đã được kết vào chuỗi khối, mã mới sinh ra không thể bị lặp lại mã cũ…Vì vậy các sản phẩm sử dụng mã tem sẽ không bị làm giả, truy xuất được toàn bộ các thông tin liên quan đến sản phẩm, thuận tiện cho việc quảng bá các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nông sản đặc trưng của Thái Nguyên đến với thị trường thế giới.

Sau khi nghe các ý kiến của các sở, ngành, đơn vị liên quan, kết luận buổi làm việc, ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý chủ trương triển khai thí điểm OWIFI tại một số điểm công cộng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; giao Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát thực tế dự án đã được triển khai tại tỉnh Bắc Ninh và có văn bản tham mưu đề xuất với UBND tỉnh trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật. UBND thành phố Thái Nguyên sẽ chủ trì và phối hợp với Công ty TNHH Golden Net triển khai thí điểm tại một số điểm công cộng trên địa bàn thành phố.

Về mã tem, nhãn truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hành hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối, phối hợp với Công ty CSE Singapore và Công ty TNHH Golden Net tiếp tục nghiên cứu, tiến hành thực hiện các bước theo đúng quy trình, trình tự của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Được biết, Dự án OWIFI, trực thuộc hệ sinh thái O-Chain, đang có kế hoạch phát triển nhiều quốc gia tại khu vực Đông Nam Á như: Singapore, Thái Lan, Cambodia, Lào, Malaysia, Việt Nam, Myanma... O-Chain là hệ sinh thái đa ngành nghề được đầu tư và phát triển bởi Công ty CSE Singapore, Tập đoàn kinh doanh Vàng bạc đá quý Bangkok Assay Thái Lan và Công ty quản lý quỹ đầu tư SRI Singapore.

Tháng 9 năm ngoái, tại Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh cùng với Viện Khoa học và Giáo dục Đông Nam Á (Isase) và Công ty CSE Singapore, Công ty Smart Agri Kinh Bắc cũng đã ký kết thực hiện Dự án OWIFI. Theo đó, từ tháng 9/2019, wifi không dây được phủ sóng miễn phí trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhà nước và người dân không phải bỏ bất kỳ chi phí nào. Dự án OWIFI bắt đầu triển khai từ tháng 9/2019-2020 tại các khu du lịch, khu vui chơi giải trí, nhà hàng khách sạn, cafe, các trường đại học, bệnh viện...với tổng ngân sách dự kiến 28 tỷ đồng.

Thái Sơn 

Xem thêm

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 7
  • 4
  • 2
  • 8
  • 5
  • 4