BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ bảy, 22/02/2020 | 16:19 GMT+7

Chrome dùng AI để tạo mô tả hình ảnh cho người khiếm thị

Google đã chính thức ra mắt chức năng mô tả hình ảnh tự động, sử dụng thuật toán học máy để đoán nội dung của hình ảnh và tạo mô tả văn bản rất hữu ích cho người khiếm thị.

Khi được bật, tính năng này sẽ gửi ảnh đến các máy chủ của Google để xử lý, sau đó đọc mô tả về ảnh đó. Google cho biết ảnh sẽ không được lưu trữ trên máy chủ của Google. Các thử nghiệm cho thấy khả năng làm việc của tính năng này ban đầu là chính xác.

Mặc dù vậy, tất cả đều dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), do đó có thể xảy ra lỗi bất cứ lúc nào. Ông Dominic Mazzoni, thành viên của nhóm Chrome Accessibility cho biết công ty luôn chú ý thêm ngữ cảnh hóa để tăng độ chính xác, nhưng người dùng vẫn cần nhớ rằng những mô tả này thực sự đến từ máy tính. Google cảnh báo các mô tả có thể không hoàn toàn chính xác và công ty cũng không thể tạo ra mô tả cho một số ảnh.

Ngoài những hạn chế, Mazzoni cho rằng công cụ này rất hữu ích đối với hàng triệu bức ảnh từ các nguồn độc lập, như blog và phương tiện truyền thông xã hội. Cuối cùng, thật thú vị khi học máy được sử dụng để làm cho internet dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Ngọc Diệp (Theo phonearena.com)

 

Links gốc: https://www.phonearena.com/news/Chrome-can-use-AI-to-generate-image-descriptions-for-the-visually-impaired_id119567)