BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 26/01/2020 | 22:48 GMT+7

Nhiệt điện Thăng Long vượt cam kết nhờ công nghệ

Hiệu suất lò hơi tổ máy số 1 của Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long sau 1 năm vận hành đã đạt tỷ lệ giá trị nhiệt cao là 90,248% và lò hơi tổ máy số 2 đạt mức 89,908%, cao hơn so với giá trị cam kết 88,4%, mang lại thêm hàng triệu đô la cho chủ đầu tư nhà máy.

Theo tính toán của GE, với mỗi 1% hiệu suất được tăng lên ở mỗi lò hơi sẽ mang lại thêm 17 triệu USD lợi nhuận ròng trong 25 năm cho chủ đầu tư. Như vậy, với hai lò hơi vượt mức hiệu suất cam kết lần lượt là 1,8% và 1,5%, tổng lợi nhuận ròng tăng thêm có thể lên tới 55 triệu USD.

Nhà máy nhiệt điện Thăng Long do Công ty cổ phần Nhiệt điện Thăng Long thuộc tập đoàn Geleximco đầu tư theo hình thức nhà máy điện độc lập, công suất 600 MW và sử dụng nguồn than nội địa.

Nhà máy nhiệt điện Thăng Long hiện đang hoạt động hiệu quả và có độ tin cậy cao với hai lò hơi tầng sôi tuần hoàn, công suất 300 MW của GE Steam Power. Sau gần một năm, kết quả của hai tổ máy đã vượt xa mong đợi.

Theo bà Nguyễn My Lan, Giám đốc Thương mại GE Steam Power tại Việt Nam, độ tin cậy và hiệu suất của lò hơi được đánh giá cao trong năm đầu hoạt động. Công nghệ của GE đang thực sự giúp nhà máy nhiệt điện Thăng Long hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn, khi các tổ máy được vận hành thương mại sớm hơn dự kiến và hiệu suất lò hơi đạt được cao hơn cam kết.

Cụ thể, ngày vận hành thương mại của tổ máy số 1 là 16/5/2018, sớm hơn hai tuần so với kế hoạch và tổ máy số 2 chính thức vận hành vào ngày 29/7/2018, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch, đồng nghĩa với việc sớm mang lại doanh thu cho chủ đầu tư.

Các lò hơi của GE cũng mang lại kết quả vượt cam kết về nhiều mặt, trong đó ngoài hiệu suất vượt trội, phải kể đến độ tin cậy của lò hơi sau khi đi vào vận hành thương mại. Thông thường, lò hơn sẽ hoạt động liên tục trong khoảng thời gian là 150 ngày, trong khi đó thời gian hoạt động liên tục của tổ máy số 1 và số 2 lần lượt là 240 ngày và 196 ngày. Kết quả, nhà máy đóng góp được nhiều điện hơn vào lưới điện quốc gia.

Công nghệ của GE còn góp phần mang lại lợi ích về môi trường, giúp giảm lượng phát thải SO2 và NOx nhiều hơn so với mức tiêu chuẩn mà Geleximco đã cam kết. 

Đây cũng là minh chứng cho thấy, nếu có công nghệ và đối tác phù hợp, các dự án nhiệt điện than độc lập hoàn toàn có khả năng cung cấp nguồn điện đáng tin cậy và hiệu quả giúp đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Hà Duy