BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 19/01/2020 | 15:19 GMT+7

Sử dụng công nghệ in 3D phục dựng bức tượng cổ 3.000 tuổi

Google vừa công bố hợp tác với với bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia Anh (IWM), phục hồi bức tượng điêu khắc Lion of Mosul 3.000 năm tuổi, bị ISIS phá hủy năm 2014, bằng công nghệ in 3D.

Bức tượng Lion of Mosul, mang hình một con sư tử đang gầm thét, từng đứng ở lối vào đền thờ Ishtar tại Nimrud, Iraq từ năm 860 trước Công nguyên. Tác phẩm điêu khắc này là một trong nhiều cổ vật của bảo tàng Mosul bị tổ chức ISIS phá hủy khi tràn vào thành phố năm 2014.

Bản sao Lion of Mosul, có thể được xem trực tuyến trên trang Google Art and Culture, được phục dựng dưới dạng hình ảnh 3D, mô phỏng từ những bức ảnh do khách từng tham quan bảo tàng Mosul đóng góp. Đây được đánh giá là bước tiến mới trong công cuộc bảo tồn văn hóa nhân loại.

Rekrei, một tổ chức chuyên ngăn ngừa mất mát di sản văn hóa bằng cách lưu giữ những bức ảnh di tích và cổ vật đã tái tạo lại bức tượng Lion of Mosul bằng công nghệ kỹ thuật số và cung cấp cho Google bản thiết kế để in 3D. Hình ảnh sẽ được trưng bày tại bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia Anh tại thủ đô London, Anh trong hai cuộc triển lãm Culture Under Attack và What Remains, nhằm mục đích bảo tồn văn hóa xã hội sau nhiều cuộc chiến tranh.

Ngọc Diệp (Theo ZDNet)