BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ hai, 19/08/2019 | 00:12 GMT+7

Biến rác thải thành gas

Không chỉ có thiết kế linh hoạt, cơ động, hệ thống xử lý rác thải lưu động còn có thế biến rác thải thành nguồn nguyên liệu sạch. Đại diện Công ty Cổ phần F471 cho biết hệ thống xử lý rác thải di động này hiện đang được ứng dụng trong Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nằm trong các hoạt động kết nối chuyển giao công nghệ quốc tế, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. HCM sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần F471 tổ chức hội thảo giới thiệu “Hệ thống xử lý rác thải di động” vào ngày 17.01.

Chất thải nguy hại hiện nay đang là một vấn nạn đối với các nước trên thế giới. Tại TP.HCM, chỉ tính riêng chất thải y tế nguy hại trong năm 2017 đã khoảng 22 tấn/ngày. Lượng chất thải này nếu không được xử lý triệt để sẽ là mối nguy lớn với môi trường và sức khỏe của người dân.

Tại các nước có nền công nghiệp tiên tiến trên thế giới, chủ trương phân loại và xử lý ngay tại nguồn đang là xu hướng phát triển để giảm thiểu độc hại và lây lan mầm bệnh.

Hệ thống xử lý rác thải di động được giới thiệu sử dụng công nghệ của Nhật Bản. Hệ thống được lắp đặt trên một container lưu động với thiết kế chuyên dụng để dễ dàng di chuyển linh hoạt, cơ động trong việc lắp đặt và vận hành.

Chất thải thu gom được sẽ trải qua nhiều quá trình xử lý để trở thành nhiên liệu sạch dùng trong sản xuất điện hoặc nhiên liệu lỏng. Rác thải sau khi thu gom sẽ được cắt nhỏ và đi vào phễu nạp liệu, đến thiết bị khí hóa để chuyển đổi rác thải thành gas ở nhiệt độ hơn 1000 độ C. Sau đó gas được loại bỏ các chất độc hại tại thiết bị lọc và cho sản phẩm cuối cùng là gas sạch.

Theo đại diện Công ty Cổ phần F471, hệ thống xử lý rác thải di động này hiện đang được ứng dụng trong Bộ Quốc phòng Mỹ và tại nhiều thành phố của Nhật, mang lại hiệu quả cao, tận dụng được nguồn nhiên liệu tái tạo và đảm bảo rác thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường.

Hội thảo sẽ được tổ chức tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP. HCM - Techmart Daily, 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM từ 8h30 ngày 17.01.2019.

Theo Chất lượng Việt Nam