BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ bảy, 23/03/2019 | 08:12 GMT+7

Ngành năng lượng Nga dưới tác động tích cực của cách mạng công nghệ

Ngày 20/11, tại diễn đàn “Nước Nga hướng tới tương lai”, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga A. Inyutsyn nhấn mạnh rằng cuộc cách mạng công nghệ có ảnh hưởng rất tích cực đến sự phát triển của ngành năng lượng.  

Theo ông Inyutsyn, sự phổ biến rộng rãi của công nghệ kỹ thuật số và chương trình phần mềm tự động hóa trong sản xuất và vận chuyển đã thúc đẩy sản xuất và phân phối hàng hóa năng lượng đến người tiêu dùng nhanh hơn, hiệu quả hơn, với mức chi phí thấp hơn nhiều so với trước đây. Điều này về cơ bản sẽ thay đổi cấu trúc của nền kinh tế.

Về khai thác dầu và khí tự nhiên, ông Inyutsyn nhấn mạnh rằng ngày nay, nhờ sử dụng các công nghệ mới, các nhà sản xuất có thể tạo mô hình 3D chính xác về cấu trúc địa chất; lập kế hoạch hao mòn thiết bị sát với thực tế; rút ngắn thời gian khoan giếng thăm dò, khai thác; kiểm soát các công việc thăm dò, khai thác (hầu hết đã được tự động hóa) bằng những thiết bị điện tử thông minh, gọn nhẹ như smartphone, máy tính bảng…

Thứ trưởng Inyutsyn cũng lưu ý rằng hiện tại Nga đang chú trọng cải tiến, nâng cao quy trình công nghệ sản xuất LNG và coi đó là khâu then chốt trong ngành công nghiệp chế biến khí. 

Ngọc Diệp (Theo https://www.reuters.com/)