BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 29/03/2020 | 01:05 GMT+7

Xuất xưởng máy biến áp 500kV - 467MAV đầu tiên tại Việt Nam

Thực hiện Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước, sáng ngày 13/9/2019, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh đã long trọng tổ chức Lễ xuất xưởng máy biến áp (MBA) nguồn 3 pha 467 MVA-500kV đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là một sản phẩm thuộc đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia do Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản, mã số 09/HĐ-ĐT/KHCN, sẽ được ứng dụng lắp đặt vận hành tại Nhà máy Thủy điện Sơn La trong tháng 9/2019.

Tham dự buổi Lễ có Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân, Anh hùng lao động, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Phụng Nê; đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ (KHCN) các ngành Kinh tế - Kỹ thuật (Bộ KHCN); lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương)...

Ngày 29 tháng 11 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1791/QĐ-TTg về việc phê duyệt cơ chế thực hiện thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn 2012 – 2025 (Quyết định 1791) được xây dựng và ban hành với mục tiêu: (i) Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực sản xuất; (ii)Làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện được chuyển giao từ đối tác nước ngoài; (iii) Góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước. Thực hiện một trong những giải pháp tại Quyết định 1791 và chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh trong hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm MBA nguồn 500kV.

 

Ông Nguyễn Vũ Cường - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Vũ Cường - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty Cổ phần (EEMC), đơn vị Anh hùng lao động, được thành lập năm 1971, tiền thân là Nhà máy sửa chữa thiết bị Điện Đông Anh, Công ty Sản xuất Thiết bị điện Đông Anh. Với truyền thống và kinh nghiệm nhiều năm trong thiết kế, chế tạo, cung cấp và sửa chữa các thiết bị điện cho lưới điện trên toàn quốc.

Tại thời điểm năm 2013, toàn bộ các máy biến áp nguồn ba pha 500kV-467MVA của nhà máy thủy điện Sơn La đều được nhập khẩu và có cấu hình tương đương với các máy biến áp nguồn của Nhà máy Thủy điện Lai Châu sẽ được đưa vào vận hành những năm tiếp theo, như vậy sau khi Nhà máy Thủy điện Lai Châu được đưa vào vận hành, sẽ có tổng số 9 máy biến áp nguồn ba pha 500kV-467MVA. Dòng máy biến áp nguồn 3 pha điện áp siêu cao áp công suất lớn rất ít nước trên thế giới có công nghệ chế tạo, tại Việt Nam, EEMC là đơn vị đã từng sản xuất máy biến áp 500kV nhưng chỉ là máy biến áp 1 pha và là dòng máy truyển tải.

Nhằm tạo điều kiện nâng cao năng lực của các đơn vị sản xuất trong nước có kinh nghiệm, năng lực thiết bị công nghệ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN thực hiện cơ chế đặc thù đối với gói thầu mua sắm máy biến áp dự phòng cho Nhà máy Thủy điện Sơn La – Lai Châu. Ngày 26 tháng 5 năm 2016 hợp đồng cung cấp máy biến áp dự phòng 500kV cho nhà máy Thủy điện Sơn La – Lai Châu đã chính thức được ký kết và có hiệu lực.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân 

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đánh giá, đối với EEMC đây là một bước phát triển mạnh mẽ về năng lực công nghệ, trình độ thiết kế, đảm bảo mọi điều kiện để sản xuất tất cả các gam máy biến áp đang vận hành trên lưới điện truyền tải 500kV quốc gia (máy biến áp nguồn ba pha 750MVA và tổ máy biến áp truyền tải ba pha 500kV – 900MVA). Lãnh đạo EVN hy vọng, EEMC sẽ có thêm nhiều cơ hội để thực hiện các đề tài, dự án KHCN; tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành điện nước nhà.

Để kết quả của đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia này có tính bền vững, góp phần giúp doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực và tạo tính cạnh tranh trong thị trường máy biến áp 500kV, Vụ Khoa học vầ Công nghệ (Bộ Công Thương) đề nghị Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ: (i) Rà soát, nghiên cứu hoàn thiện các quy trình công nghệ; (ii) Cải tiến hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất, thử nghiệm sản phẩm; (iii) Phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng, đề xuất cơ chế chính sách để chủ động tham gia thị trường sản phẩm máy biến áp cấp điện áp 500kV trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Trọng Tiếu, Chủ tịch HĐQT EEMC

Ông Nguyễn Trọng Tiếu, Chủ tịch HĐQT EEMC gửi lời cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt của Bộ Công Thương, Bộ KHCN, EVN. Với tư cách là người đứng đầu EEMC, trong giây phút xúc động được chứng kiến Lễ xuất xưởng MBA nguồn 3 pha 467 MVA-500kV đầu tiên tại Việt Nam của Tổng công ty, ông Nguyễn Trọng Tiếu gửi lời cảm ơn chân thành và đặc biệt sâu sắc tới Lãnh đạo tiền nhiệm cùng toàn thể các cán bộ, người lao động Tổng công ty. Ông chia sẻ, trước lúc nhận nhiệm vụ, chúng ta không hề lường trước được những khó khăn, thách thức sẽ phải đối mặt, thế nhưng, chính những lúc đó, chúng ta lại cố gắng rất nhiều, nỗ lực không ngừng; biết bao đêm các kỹ sư thức trắng; biết bao cuộc họp được triển khai để rà soát, đánh giá rồi khắc phục; biết bao chi tiết máy được dày công nghiên cứu... tất cả cho thấy sự đồng lòng, quyết tâm, sự cống hiến không mệt mỏi của tất cả cán bộ, người lao động Tổng công ty. Ông Nguyễn Trọng Tiếu cũng cam kết EEMC sẽ thực hiện một cách tốt nhất nhiệm vụ vận chuyển, lắp đặt MBA 500kV - 467MVA tại Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Có thể khẳng định, Lễ xuất xưởng sản phẩm MBA nguồn 500kV là cột mốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh cũng như đối với kết quả của nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia do Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản.

 

Đây cũng chính là minh chứng sinh động trong quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hiện nay Bộ Công Thương đang tích cực triển khai đó là “lấy doanh nghiệp làm trung tâm” trong hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Hồng Hạnh - Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương