BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 29/03/2020 | 01:18 GMT+7

Tự động hóa trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Tự động hóa trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ đề của Hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế lần thứ 5 về điều khiển và tự động hóa – VCCA 2019, sẽ diễn ra từ ngày 4 - 7/9/2019, tại Trung tâm Triển lãm I.C.E - Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Sự kiện nhằm góp phần thúc đẩy phát triển công nghệ tự động hóa phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam phát biểu tại họp báo

VCCA 2019 diễn ra với 2 hoạt động chính: Hội nghị khoa học, triển lãm quốc tế và Diễn đàn doanh nghiệp. Theo GS. TSKH Nguyễn Phùng Quang, Đại học Bách khoa Hà Nội, VCCA-2019 là diễn đàn cho các nhà khoa học, các giảng viên, nhà kỹ nghệ, nghiên cứu sinh, sinh viên ở mọi miền đất nước giới thiệu các kết quả nghiên cứu của mình trong lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa. Cũng như các kỳ Hội nghị trước đây, Ban tổ chức lấy chất lượng khoa học là ưu tiên số 1. Hội nghị vẫn tiếp bước tiếp cận đến phương thức tổ chức hiện đại như các Hội nghị khoa học khu vực và quốc tế. Các chủ đề của Hội nghị đã được lựa chọn kỹ, mang tính thời sự trên thế giới và phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam.

Hiện, đã có 145 bài và 3 báo cáo phiên toàn thể (đến từ Thụy Sỹ, Hàn Quốc và Nhật) của hơn 350 lượt tác giả gửi tới tham dự Hội nghị. Ba chủ đề được các chuyên gia quan tâm nhiều nhất là: điều khiển các loại máy điện, truyền động và hệ thống năng lượng; điều khiển điện tử công suất; mô hình hóa và điều khiển rô bốt công nghiệp, rô bốt di động, xe tự hành.

Thông tin thêm tại buổi họp báo diễn ra sáng ngày 16/8, Ban tổ chức cho biết, đến nay đã có gần 200 gian hàng của hàng trăm công ty trong và ngoài nước đăng ký tham dự triển lãm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… Các gian hàng trưng bày tập trung vào các sản phẩm công nghệ mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, ô tô - xe máy điện, tự động hóa trong các ngành công nghiệp phụ trợ…

Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm năm nay, Ban tổ chức dành khoảng 45 m2 để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu trẻ độc lập, đam mê nghiên cứu khoa học, có sản phẩm ứng dụng thực tiễn tốt và đang mong muốn thương mại hóa sản phẩm, hoặc có mục tiêu khởi nghiệp nhưng hạn chế về tài chính, về kênh kết nối thông tin.

Chia sẻ về Diễn đàn doanh nghiệp và ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019, Ban tổ chức cũng cho biết, diễn đàn sẽ tập trung vào các nội dung: chuyển đổi số trong nền kinh tế, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, giám sát biến đổi khí hậu, logistic và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khuôn khổ của VCCA 2019 còn có các chương trình trải nghiệm như: Chương trình “Trải nghiệm cùng ZIO Motors” – Chạy thử xe máy điện ZIO; “Trải nghiệm trạm sạc pin điện thoại di động Techpal” – Sạc pin điện thoại mọi lúc mọi nơi tại khuôn viên sự kiện VCCA 2019; hoạt động trình diễn các phát minh, sáng chế ứng dụng tự động hóa vào sản xuất và cuộc sống hàng ngày tại khu trưng bày “Tự hào sáng chế Việt”; đoàn doanh nghiệp quốc tế tham quan nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận…

Phát biểu tại buổi họp báo, TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam nhấn mạnh, cùng với tham luận của các nhà quản lý, doanh nghiệp và hàng trăm gian hàng triển lãm giới thiệu công nghệ và thiết bị công nghiệp tự động hóa, VCCA 2019 sẽ làm nổi bật mối quan hệ chặt chẽ giữa lý thuyết và ứng dụng, giữa nghiên cứu và sản xuất kinh doanh, sự liên kết giữa ba nhà: nhà quản lý, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp. Tôi hy vọng, sự kiện này sẽ giúp chúng ta nhìn nhận đúng đắn vai trò của tự động hóa trong giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước - giai đoạn chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo trong cộng đồng khoa học và tạo cơ sở cho hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Thanh Tâm