BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ bảy, 18/01/2020 | 01:16 GMT+7

EVNSPC - Viettel tăng cường hợp tác ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông tin

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Giải pháp Viettel về các ứng dụng công nghệ mới tại Viettel IDC. Đây là một trong những hoạt động hợp tác quan trọng giữa EVNSPC và Viettel nhằm phổ biến, trao đổi, chia sẻ, cập nhật công nghệ và tình hình ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0 tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

EVNSPC hiện đang có hệ thống viễn thông, công nghệ thông tin tương đối đồng bộ, tiên tiến từ hạ tầng đến các phần mềm dùng chung.

EVNSPC cũng đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Triển khai thống nhất hệ thống phần mềm Eoffice áp dụng chữ ký điện tử trong toàn Tổng công ty; ứng dụng công nghệ điều khiển xa, TBA không người trực, sửa chữa điện nóng, cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4... 

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Tạp chí Công Thương)

Thông qua buổi làm việc, Tổng công ty Điện lực miền Nam và Tổng Công ty Giải pháp Viettel đã thống nhất, trao đổi hợp tác, đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu chung, bao gồm ứng dụng hệ thống văn phòng số, doanh nghiệp số trên nền công nghệ số hóa; Thiết lập công cụ xử lý dữ liệu lớn (Big data) và kiến trúc thông tin, dữ liệu thống nhất; Thiết lập Private cloud của EVNSPC trên cơ sở liên kết lại DC của EVNSPC và các đơn vị.

Bên cạnh đó, nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp liên kết với các hệ thống quản lý thông tin địa lý GIS của khách hàng, đồng bộ với hệ thống GIS quản lý kỹ thuật của ngành Điện, hệ thống thu thập công tơ từ xa, hệ thống quản lý thông tin khách hàng và hệ thống thông tin hành chính công của các Tỉnh/Thành phố.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu, phân tích hành vi, xu hướng, dự báo và nhu cầu của khách hàng thông qua tập các cuộc gọi tới Trung tâm CSKH; Xây dựng hệ thống an ninh bảo mật theo mô hình SOC.

Với định hướng và cách tiếp cận theo lộ trình được Chính phủ, EVN đề ra, EVNSPC mong muốn dần dần đưa các thành tựu công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, cung cấp điện hàng ngày nhằm tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, hiện đại hóa trong các dịch vụ cung cấp điện đến với khách hàng một cách đồng bộ ở các cấp và phát huy hiệu quả cao nhất trong toàn Tổng công ty.

Bảo Linh