BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ bảy, 25/01/2020 | 11:46 GMT+7

Khởi động AIoT và Smart Cities 2019

Sáng 10/5, tại Đà Nẵng, Vườn ươm Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung (QTSC Incubator) phối hợp với Vườn ươm sông Hàn (SHi) và tập đoàn Bosch tổ chức lễ phát động cuộc thi AIoT và Smart Cities 2019.

QTSC Incubator và SHi ký kết hợp tác phối hợp tổ chức cuộc thi AIoT và Smart Cities 2019

Theo đó, cuộc thi AIoT và Smart Cities 2019 có chủ đề “Thông minh hơn để cuộc sống tốt hơn” sẽ diễn ra từ tháng 5 – tháng 10/2019, được chia làm 3 bảng thi tương ứng với 3 nhóm lĩnh vực khác nhau gồm bảng 1 là nhóm lĩnh vực tài chính – ngân hàng thanh toán thẻ, quản lý nhà nước, giáo dục, tài nguyên môi trường; bảng 2 nhóm lĩnh vực công nghiệp – tự động hóa, nông nghiệp công nghệ cao, giao thông thông minh; và bảng 3 là nhóm lĩnh vực mạng xã hội – mạng xã hội kinh doanh, thương mại – thương mại điện tử, du lịch – khách sạn – nhà hàng, Quản lý – quản trị doanh nghiệp, Y tế, các nhóm đã đang nghiên cứu các dự án chưa thương mại hóa (không trùng với nhóm 1 và 2).

Mỗi ý tưởng, dự án sẽ trải qua 3 vòng thi gồm vòng sơ tuyển diễn ra trong tháng 5 và tháng 6/2019, vòng xét chọn, và vòng chung kết. Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2019.

Tiêu chí xét trao giải bao gồm: Tiêu chí xét trao giải bao gồm tính sáng tạo (20% ); Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật (20%); Hiệu quả kinh tế, khả thi trong kinh doanh (25%); Tác động xã hội (25%); Khả năng trình bày (5%); đăng ký tham dự sớm (5%).

Sẽ có 13 giải thưởng được trao gồm 3 giải nhất, 3 giải nhì và 7 giải ba với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,235 tỷ đồng.

Ông Vũ Anh Tuấn – Giám đốc QTSC Incubator, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết cuộc thi nhằm tạo sân chơi cho các sinh viên, doanh nghiệp trong và ngoài ngành công nghệ thông tin chia sẻ các xu hướng khoa học công nghệ trên thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật kết nối (IoT), cập nhật mức độ sẵn sàng của cộng đồng khởi nghiệp trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trao đổi kinh nghiệm về khởi nghiệp và khởi nguồn ý tưởng, phát triển ý tưởng khởi nghiệp trong AI và IoT.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn hướng đến giải quyết các bài toán cụ thể của từng doanh nghiệp, tổ chức theo các đơn hàng. Các tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào nhu cầu cải tiến, hoàn thiện công nghệ, sản phẩm hay muốn tối ưu hóa khai thác tài nguyên dữ liệu, gia tăng khả năng tiếp thị quảng bá và chăm sóc khách hàng... đều có thể đưa ra những đơn hàng để tìm kiếm hướng giải quyết tốt nhất.

“Việc đưa Ai và IoT vào các sản phẩm, ứng dụng sẽ làm hỗ trợ tốt hơn cho người trải nghiệm, giúp cuộc sống hàng ngày thông minh hơn, và hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân theo hướng tốt hơn và hiện đại hơn”, ông Vũ Anh Tuấn nói.

Ông Hareesha Narayana Shirankallu – Đại diện tập đoàn Bosch, nhà tài trợ cho cuộc thi cho biết, tập đoàn Bosch dành nhiều nguồn lực và sự quan tâm cho phát triển thành phố thông minh, đô thị thông minh, tòa nhà thông minh cũng như các tiện ích thông minh tại sân bay. “Tập đoàn Bosch mong muốn được phối hợp thực hiện các chương trình thúc đẩy phát triển công nghệ mới để ứng dụng và phát triển tại Việt Nam”, ông Hareesha Narayana Shirankallu chia sẻ.

Hà Bình