BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 18/08/2019 | 23:57 GMT+7

Nga giành giải nhất cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu

Tối 1-11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” do Cục An toàn thông tin, Bộ TT và TT và Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng dự lễ trao giải.

Đội LC1BC của Nga đã xuất sắc giành ngôi Quán quân cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018.

WhiteHat Grand Prix 2018 do Cục An toàn thông tin, Bộ TT và TT phối hợp cùng Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức với sự tài trợ từ Tập đoàn công nghệ Bkav, Tập đoàn VNPT và Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines.

Năm 2018 là năm thứ tư cuộc thi WhiteHat Grand Prix được mở rộng ra quy mô toàn cầu và là năm đầu tiên cuộc thi tổ chức vòng chung kết trực tiếp tại Hà Nội với sự tham gia của các đội thi quốc tế.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sự thịnh vượng của mỗi quốc gia ngày nay phụ thuộc nhiều vào internet. Nhưng bản chất của internet vốn không an toàn khi hiện nay có tới 10.000 cuộc tấn công mạng mỗi phút.

“Trách nhiệm của Việt Nam là cùng các quốc gia trên thế giới làm cho internet an toàn hơn, cũng chính là đưa thế giới thịnh vượng hơn. Đội ngũ làm an ninh mạng cũng chính là những người gìn giữ hòa bình thế giới”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với Ban tổ chức cuộc thi.

Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 gồm ba phần thi: IoT Security theo hình thức Jeopardy, đối kháng trực tiếp (Attack/Defense) và ACM ứng dụng AI. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.

Năm nay, đề thi của vòng chung kết WhiteHat Grand Prix hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0, được xây dựng với sự tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay của cộng đồng an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, bao gồm: Cục An toàn thông tin – Bộ TT và TT, Tập đoàn công nghệ Bkav, Trung tâm an ninh mạng – Tập đoàn Viettel, Học viện An ninh nhân dân và các nhóm nghiên cứu an toàn thông tin uy tín tại Việt Nam. Điểm thú vị so với các cuộc thi an toàn không gian mạng khác là WhiteHat Grand Prix qua từng năm đều mang một thông điệp về đất nước, con người Việt Nam được gửi gắm tới các đội thi sau khi họ vượt qua mỗi thử thách.

10 đội thi góp mặt tại vòng chung kết gồm có coconutCoffee, JustToPlay đến từ Hàn Quốc, dcua đến từ Ukraina, pwndevils, perfectblue đến từ Mỹ, ACEBEAR, Injoker10K, r3s0L đến từ Việt Nam, LC1BC đến từ Nga và p4team đến từ Ba Lan.

Các đội tham dự vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018.

Tại vòng thi chung kết WhiteHat Grand Prix năm nay, chỉ chưa đầy 15 phút sau khi mở đề Jeopardy IoT Security, đội thi LC1BC (Nga) đã trở thành đội thi đầu tiên ghi được điểm, giành 50 điểm thưởng đội thi đã có trong tay 750 điểm. Với khởi đầu thuận lợi, sau 8 tiếng thi đấu của vòng chung kết, đội thi đến từ Nga đã chinh phục thành công các thử thách, giành giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 USD) cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018.

Được biết, đội thi LC1BC đến từ Nga đang nằm trong Top 10 trên bảng xếp hạng thế giới CTFTime. Đội LC1BC của Nga lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội để góp mặt trong vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 từng tham gia hàng trăm cuộc thi CTF lớn nhỏ trên toàn thế giới, giành được khá nhiều giải thưởng và thứ hạng cao. Trong vòng sơ loại, đội LC1BC có những bước đi chậm và chắc, đủ giúp họ có mặt trong Top 10 chung cuộc.

Đội coconutCoffee (Hàn Quốc) giành vị trí thứ hai và giải ba thuộc về đội p4team (Ba Lan).

Ba đội thi của Việt Nam là Injoker10K, ACEBEAR và r3s0L góp mặt tại vòng chung kết cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018, đã lần lượt đạt các vị trí thứ 5, 6 và 8 trong bảng xếp hạng chung cuộc.

Bảng xếp hạng chung cuộc của 10 đội thi tại vòng chung kết cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018.

Ba đội đoạt giải cao nhất của cuộc thi.

Theo Báo Nhân dân