BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ ba, 18/06/2019 | 22:27 GMT+7

Microsoft bất ngờ tuyên bố đầu tư chiến lược vào Grab

Microsoft và Grab vừa bất ngờ công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược ngay sau khi vừa nhận được khoản đầu tư 500 triệu USD từ SoftBank.

Thỏa thuận hợp tác chiến lược vừa được Grab được công bố chính thức ngày9/10. Thỏa thuận kéo dài 5 năm này chứng kiến sự hợp tác của cả hai bên trong một loạt các dự án công nghệ bao gồm dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các giải pháp di động.

Theo đó, nền tảng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á sẽ sử dụng công nghệ AI và máy học vào việc chuyển đổi các dịch vụ số và di động trong khu vực. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong quy trình phối hợp rộng rãi giữa hai công ty, Grab sẽ ứng dụng Microsoft Azure như một nền tảng điện toán đám mây và Microsoft sẽ triển khai đầu tư chiến lược vào Grab.

Ông Ming Maa, Chủ tịch của Grab, nhấn mạnh: "Mối quan hệ đối tác này cho thấy sự hợp tác sâu sắc với Microsoft trong một loạt dự án công nghệ, bao gồm dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các giải pháp di động tại Đông Nam Á. Là một công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đầu tư của Microsoft đã góp phần củng cố hơn nữa vị thế của Grab là công ty công nghệ hàng đầu khu vực. Chúng tôi mong chờ được hợp tác với Microsoft để đẩy mạnh hoạt động kết nối di chuyển và trải nghiệm trực tuyến-đến-ngoại tuyến thông suốt dành cho người tiêu dùng".

Sau thỏa thuận này, Grab sẽ sử dụng các công nghệ dữ liệu lớn, AI và máy học của Microsoft vào nghiên cứu những cơ chế xác thực mới như nhận diện khuôn mặt trên di động bằng AI dành cho tài xế và hành khách, thay thế cho việc kiểm tra ID; sử dụng các phân tích dữ liệu của Microsoft Azure và các dịch vụ phát hiện gian lận để dự đoán và ngăn chặn hiệu quả hơn các giao dịch gian lận trên nền tảng Grab hay nghiên cứu các công nghệ nhận diện hình ảnh,...

Tuyên bố hợp tác giữa Microsoft và Grab được phát đi ngay sau thông tin nền tảng gọi xe này nhận thêm số tiền đầu tư 500 triệu USD. Grab cũng tuyên bố đang tìm cách thu hút thêm khoảng 1 tỷ USD trước khi kết thúc năm 2018.

Ngọc Diệp (Theo https://www.businessinsider.in/)