BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ năm, 27/06/2019 | 00:49 GMT+7

GM, Honda hợp tác trong dự án phát triển ô tô tự hành

Ngày 3/10, hãng sản xuất ô tô General Motors của Mỹ và Honda của Nhật Bản vừa thông báo đã bắt tay với tập đoàn công nghệ Cruise phát triển xe tự hành với tham vọng dẫn trước trong cuộc đua sản xuất ô tô tự điều khiển đang trở nên ngày một cạnh tranh.

Honda cam kết đầu tư 2,75 tỷ USD vào dự án dự kiến kéo dài 12 năm với mục tiêu tạo ra một loại phương tiện đa chức năng có thể được sản xuất hàng loạt và bán rộng rãi trên toàn thế giới.

Phát biểu về dự án hợp tác này, Giám đốc điều hành của GM, bà Mary Barra cho biết đây là bước phát triển phù hợp trong quan hệ giữa GM và Honda, do hai bên vốn đã hợp tác chặt chẽ trong việc phát triển xe điện cũng như hợp tác mật thiết với hãng công nghệ Cruise.

Từ năm 2019, GM đã đặt ra tham vọng thương mại hóa xe taxi tự điều khiển. Trong khi đó, Cruise cho biết công ty này hiện đang thử nghiệm ô tô tự hành trên một số tuyến đường khó chạy xe tại các bang Arizona, California và Michigan, Mỹ.

Các hãng ô tô lớn, các công ty khởi nghiệp và tập đoàn công nghệ đều đang chạy đua với mong muốn đón đầu xu thế ô tô tự điều khiển, vốn được đánh giá sẽ là bước tiến cách mạng tiếp theo cho việc đi lại và vận chuyển của con người.

Tháng trước, Uber thông báo sẽ chi 154 triệu USD trong 5 năm tới để mở rộng một phòng thí nghiệm tại Toronto, Canada, chuyên phát triển trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong xe tự lái. Waymo, một nhánh của Google, cũng đã bắt đầu thử nghiệm xe tự hành trên đường phố nước Mỹ.

Ngọc Diệp (Theo https://www.reuters.com/)