BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ năm, 27/06/2019 | 01:09 GMT+7

Boeing sẽ tung nguyên mẫu taxi bay vào năm sau

Ông Dennis Muilenburg, CEO Boeing cho biết mẫu đầu tiên của chiếc taxi kiểu mới sẽ được cho bay vào năm sau. Boeing cũng đang làm việc với giới quản lý để phát triển hệ thống quản lý giao thông cho taxi bay trong 5 năm tới.

“Hãy nghĩ về tương lai khi bạn có đường cao tốc ba chiều (3D) để giảm tắc nghẽn giao thông”, ông Muilenburg nói.

Để đẩy nhanh việc đạt được mục tiêu, năm ngoái, Boeing đã thâu tóm hãng tiên phong trong ngành máy bay không người lái là Aurora Flight Sciences. Aurora Flight Sciences là một trong các hãng đang cạnh tranh với Uber Technologies để phát triển taxi bay.

Boeing cũng hợp tác với startup SparkCognition và làm việc với giới chức Mỹ để thiết kế hệ thống giao thông hàng không nhằm giữ cho các phương tiện hoạt động hiệu quả và an toàn. Ông Muilenburg chưa nói rõ liệu nguyên mẫu taxi bay có khả năng tự lái hay không.

“Tôi kỳ vọng rằng trong 5 năm, khả năng hoạt động ban đầu của taxi bay được đưa vào sử dụng. Bạn sẽ thấy sự tiến bộ nhanh chóng trong mảng này vài năm tới và Boeing cùng với các đối tác của chúng tôi dẫn đầu”, ông Muilenburg cho hay.

Boeing cũng đang phát triển máy bay siêu thanh có khả năng chở hành khách giữa hai thành phố bất kỳ trên thế giới chỉ trong vài giờ. Công nghệ động cơ máy bay siêu thanh nằm “trong tầm tay” của Boeing, CEO công ty cho biết.

Điểm mấu chốt ở đây là máy bay siêu thanh phải được đủ khách hàng chấp nhận để khoản tiền đầu tư bỏ ra là xứng đáng. Thời gian ra mắt máy bay siêu thanh sẽ lâu hơn một chút so với taxi bay.

Ngọc Diệp (Theo Bloomberg)