BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ năm, 27/06/2019 | 01:47 GMT+7

84% công ty toàn cầu đang tham gia tích cực vào Blockchain

Kết quả từ Khảo sát Blockchain Toàn cầu 2018 do PwC, hãng kiểm toán hàng đầu thế giới, công bố hôm 27.8 cho thấy 84% các giám đốc điều hành được khảo sát nói rằng công ty của họ đang “tích cực tham gia” vào công nghệ Blockchain. Khảo sát này được thực hiện với 600 giám đốc điều hành từ 15 nước và vùng lãnh thổ.

Trong số những giám đốc điều hành các công ty công nghệ trả lời khảo sát của PwC, 45% cho biết “lòng tin” có thể là rào cản chính trong việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain. Ngoài ra, sự không chắc chắn về quy định, lo ngại về sở hữu trí tuệ cũng là yếu tố chính gây khó cho việc chấp nhận công nghệ này.

“Trên thực tế, nhiều công ty phải đối mặt với vấn đề về lòng tin ở gần như mọi khía cạnh. Cũng giống như bất kỳ công nghệ mới nổi nào khác trên thế giới, thách thức và nghi ngờ luôn tồn tại xung quanh độ tin cậy, tốc độ, bảo mật và khả năng mở rộng của blockchain”, PwC cho hay.

Mặc dù những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính như Warren Buffett, Jamie Dimon, JPMorgan Chase cảnh giác với tiền mã hóa (cryptocurrency), họ vẫn rất lạc quan về công nghệ đứng sau loại tiền này.

Các hãng công nghệ bao gồm Amazon, Microsoft và Facebook đang tìm kiếm những trường hợp có thể ứng dụng blockchain. Điển hình như Facebook, tháng 5/2018 cho biết công ty đang trong giai đoạn tổ chức lại và chắc chắn sẽ không thể thiếu sự có mặt của Blockchain. IBM, Accenture, Deloitte, JP Morgan và HSBC cũng có sáng kiến tương tự.

Dù Blockchain sự quan tâm ngày càng tăng, tuy nhiên các nghiên cứu từ hãng dịch vụ tài chính Cowen ước tính rằng sẽ phải mất trung bình khoảng 5 năm để Blockchain được chấp nhận rộng rãi.

Diệp Nguyễn (Theo CNBC)