BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ bảy, 22/09/2018 | 11:16 GMT+7

Công nghiệp 4.0 - Xu hướng tự động hóa và sự kết hợp các loại công nghệ

Lịch sử đã ghi nhận 3 cuộc cách mạng công nghiệp chính thức, làm thay đổi toàn bộ nền sản xuất và các điều kiện kinh tế - xã hội của thế giới. 

Theo ông Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới cho biết, tốc độ đột phá của Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện "không có tiền lệ lịch sử". Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Những năm tới trên khắp thế giới, chúng ta sẽ xuất hiện càng nhiều những chiếc xe ô tô, máy bay tự lại, những nhà máy thông minh được làm việc bởi các robot trí tuệ nhân tạo có tính năng giống con người như khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, cùng sức lao động bền bỉ, năng suất cao. Các máy in 3D, các loại vật liệu mới, công nghệ nano sẽ ngày một nhiều hơn. Trên lĩnh vực khác như công nghệ sinh học, Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu, Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng sẽ những bước nhảy vọt về chất lượng và hiệu quả.

Chưa bao giờ thế giới đứng giữa những cơ hội và thách thức lớn đến vậy. Rõ ràng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động và làm thay đổi đến mọi lĩnh vực của đời sống. Vì vậy, mỗi quốc gia cần có chiến lược phát triển công nghiệp 4.0 cho riêng mình nếu không muốn bị tụt hậu. Vì chắc chắn đây sẽ là xu hướng công nghệ tất yếu trong tương lai.

 

Lê Cường