BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ năm, 20/02/2020 | 10:46 GMT+7

Tấm pin mặt trời mới sản xuất điện và nước sạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các kỹ sư tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (King Abdullah University of Science and Technology), Ả Rập Saudi, đã chế tạo được tấm pin mặt trời sản xuất điện và nước sạch.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết hoạt động sản xuất nước và năng lượng có kết nối với nhau. Các trang trại sản xuất năng lượng mặt trời sử dụng nước ngọt để giữ cho các tấm pin không bị bám bụi và hoạt động hiệu quả tối đa. Ngược lại, các nhà máy khử mặn sử dụng rất nhiều năng lượng để biến nước biển thành nước uống.

"Mối quan hệ giữa nước và năng lượng là một trong những vấn đề chính đe dọa sự phát triển bền vững trên toàn cầu”, Wenbin Wang, nghiên cứu sinh tiến sĩ và là đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ. Các tấm pin mặt trời tốt nhất trên thị trường đạt hiệu suất tối đa 20%, 80% còn lại chủ yếu thất thoát dưới dạng nhiệt.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một thiết bị thu nhiệt từ các tấm pin mặt trời và sử dụng nhiệt để sản xuất nước ngọt. Thiết bị có các rãnh dẫn nước xếp chồng lên nhau, mỗi rãnh được ngăn cách nhau bởi các lớp dẫn nhiệt và màng xốp kỵ nước.

Ở rãnh trên, nhiệt thu được được sử dụng để làm bay hơi nước biển. Khi bay qua màng xốp, hơi nước được khử muối và nước sạch ngưng tụ ở rãnh bên dưới. Nhiệt từ quá trình ngưng tụ được sử dụng để lọc nhiều nước hơn.

Các thử nghiệm cho thấy thiết bị có khả năng sản xuất 1,64 lít nước trên một mét vuông diện tích bề mặt tấm pin mặt trời, gấp đôi sản lượng của pin mặt trời thương mại tốt nhất. Việc bổ sung thiết bị không gây ảnh hưởng đến sản lượng điện do các tấm pin mặt trời tạo ra.

Ngọc Diệp (Theo https://www.upi.com/) 

 Links nguồn: https://www.upi.com/Science_News/2019/07/10/New-solar-panel-produces-electricity-and-clean-water/1061562770359/)