BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 26/01/2020 | 16:59 GMT+7

Bình Dương Doanh nghiệp đầu tư mạnh vào công nghệ

Theo một báo cáo mới nhất, 6 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bình Dương ước tăng 8,08% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký được đơn hàng sản xuất, xuất khẩu đến hết quý III-2019, một số doanh nghiệp đã ký đơn hàng cho cả năm 2019.

Để đạt được kết quả này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã chú trọng cải tiến, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và đáp ứng kịp thời nhu cầu các đơn hàng. 

Với ngành gỗ, các doanh nghiệp trong tỉnh đang đứng trước cơ hội thị trường quốc tế đang rộng mở. Theo bà Dương Thị Tú Trinh, Giám đốc Công ty Máy chế biến gỗ Thượng Nguyên, tỉnh Bình Dương, để đứng vững và mở rộng thị trường xuất khẩu, công ty đã mạnh dạn đầu tư trang bị máy móc công nghệ sản xuất hiện đại, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Việc đầu tư máy móc công nghệ này sẽ giúp công ty nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu lao động chân tay,… từ đó tạo ra nhiều sản phẩm kết cấu, mẫu mã mới, đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của thị trường.

Theo Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn cho thiết kế cũng như trang bị thêm công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đầu tư công nghệ, đổi mới quản trị hiện nay đã và đang trở thành xu hướng sống còn đối với các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. 

Trong lĩnh vực sản xuất gốm, Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Long I luôn được coi là đơn vị đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo, áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào trong sản xuất. Lãnh đạo Công ty Minh Long I cho biết, cách đây hơn 10 năm trong khi các cơ sở sản xuất gốm sứ trong nước còn sử dụng công nghệ cũ, Minh Long I đã mạnh dạn đổi mới công nghệ sản xuất để phát triển. Minh Long I đã tìm kiếm các giải pháp khác nhau và lựa chọn giải pháp đốt một lần lửa đối với gốm sứ cao cấp. Qua nhiều lần thử nghiệm, quy trình sản xuất này đã hoàn thiện và phát huy hiệu quả.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương trong việc áp dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại dịch vụ gốm Chấn Thành đã chuyển đổi từ nung sản phẩm gốm bằng củi sang bằng gas. “Gốm Chấn Thành là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm gốm ngoài trời với nhiều sản phẩm có diện tích lớn, đòi hỏi có thời gian nung lâu. Từ khi áp dụng nung sản phẩm bằng gas, chúng tôi nhận thấy thời gian nung đã giảm đáng kể và có thể nung bất kỳ thời điểm trong ngày. Trong khi đó, trước đây, khi nung sản phẩm bằng củi, chúng tôi phải tiến hành phôi khô củi và bảo quản kỹ trước khi nung…”, ông Lý Chí Thành, Giám đốc gốm Chấn Thành cho biết.

Ngoài ra, từ khi chuyển sang lò nung bằng gas, chi phí cho nguyên liệu đốt đã giảm hơn 40% so với nung bằng củi. "Lượng nhiệt thoát ra trong quá trình nung được dùng để sấy khô các sản phẩm ướt khác, đồng thời lượng khói thải ra môi trường rất ít”, ông Lý Chí Thành cho biết thêm. 

Tùng Linh